Mới đây, theo nhiều nguồn thông tin cho biết, Bình Dương sẽ nâng cấp 2 thị xã Tân Uyên và Bến Cát lên Thành phố trong thời gian tới.

Tỉnh ủy Bình Dương phê duyệt dự án lập Thành phố Tân Uyên và Thành phố Bến Cát

Theo đó, tại cuộc họp giao ban định kỳ ngày 12/4/2021, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã ra kết luận và chỉ đạo đồng ý chủ trường xây dựng đề án thành lập TP. Tân Uyên và TP. Bến Cát. Quyết định này cũng phù hợp với định hướng nâng cấp Tân Uyên và Bến Cát lên đô thị loại II trong giai đoạn 2020 – 2025.

phê duyệt chủ trương thành lập thành phố Tân Uyên và Thành phố Bến Cát trong tương lai

Tiềm năng phát triển của Thị xã Tân Uyên

Thị xã Tân Uyên có vị trí trung tâm nối liền TP Thủ Dầu Một, TP. Thuận An, TP. Dĩ An, Thị xã Bến Cát và các huyện Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, Phú Giáo của tỉnh Bình Dương; giáp với huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Diện tích Tân Uyên vào khoảng 19.200 ha, bao gồm 12 xã, phường.

Thị xã Tân Uyên khởi sắc

Với chính sách ưu tiên đầu tư, thu hút nguồn vốn lớn, Thị xã Tân Uyên đang đón nhận làn sóng đầu tư với nhiều dự án quy mô lớn. Hiện nay, thị xã đã thu hút khoảng 1.205 doanh nghiệp trong nước, tổng vốn đăng ký hơn 13,3 nghìn tỷ đồng cùng 598 doanh nghiệp nước ngoài với tổng vốn đăng ký gần 3,9 tỷ USD. Các khu công nghiệp hầu hết đã lấp đầy diện tích như khu công nghiệp Tân Uyên, Nam Tân Uyên, Uyên Hưng, Tân Hiệp, Phú Chánh… Dự kiến, Tân Uyên sẽ sớm trở thành đô thị văn minh, hiện đại phía Bắc tỉnh Bình Dương.

Tiềm năng phát triển của thị xã Bến Cát

Còn Thị xã Bến Cát cách TP. Thủ Dầu Một 20 km, cách TP HCM khoảng 50 km theo Quốc lộ 13. Địa phương này giáp Tân Uyên, Dầu Tiếng, Thủ Dầu Một, Bàu Bàng của tỉnh Bình Dương; thuận tiên di chuyển đến TP HCM. Với diện tích 23.442 ha, Bến Cát có 8 đơn vị hành chính cấp xã, phường.

các khu công nghiệp quy mô lớn tại Bến Cát

Hiện nay, TX.Bến Cát hầu như không còn thiếu tiện ích gì. Từ giáo dục, y tế cho đến các dịch vụ vui chơi, giải trí… Có thể kể đến như Bệnh viện Đa khoa Mỹ Phước, Bệnh viện Đa khoa Bến Cát, trường Quốc tế Phù Đổng, Trung tâm triển lãm – hội nghị Bến Cát, chuỗi nhà hàng – khách sạn, trung tâm thương mại – hội nghị…

Với tốc độ phát triển và tiềm năng lớn như hiện nay, kết hợp cùng với 6 siêu dự án sẽ đi vào hoạt động trong thời gian tới, một Thành phố Bến Cát sầm uất, sôi động, dịch vụ chất lượng cao sẽ được hình thành trong tương lai không xa.

Bình Dương - thành phố phát triển hiện đại trong tương lai

Như vậy, sau khi dự án này hoàn thành, Bình Dương sẽ có 5 thành phố, bao gồm Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Bến Cát và Tân Uyên

Thành phố Bình Dương phát triển trong tương lai

Bình Dương hiện đang là địa phương có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa cao, đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (3.908 dự án và 35,2 tỷ USD vốn đầu tư), sau TP HCM (9.826 dự án và 47,9 tỷ USD) và Hà Nội (6.363 dự án và 35,9 tỷ USD). Toàn tỉnh có gần 50 khu, cụm công nghiệp quy mô lớn. Theo quy hoạch, Bình Dương có thể trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.