hình ảnh nhà dân

“Đất thổ cư” là cụm từ được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, đất thổ cư là gì thì không phải ai cũng thực sự nắm được. Vậy đất thổ cư là gì và phân loại ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư có thể hiểu nôm na là đất ở bình thường. Theo luật đất đai năm 2013 thì đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Được nhà nước công nhận qua sổ đỏ. Cụ thể đất thổ cư sẽ có quyền xây nhà ở, các công trình phục vụ nhu cầu sống……Tóm lại đất thổ cư là đất được cấp phép để ở hoặc xây dựng nhà phục vụ mục đích này.

Đất thổ cư được phân loại ra sao?

Hiện nay đất thổ cư được chia làm hai loại chính.

 • Đất thổ cư đô thị (ODT): là đất mang đầy đủ đặc điểm của đất thổ cư thông thường. Tuy nhiên nó sẽ thuộc phạm vi các phường, thị trấn, các quận, thành phố. Thị xã hoặc thậm chí là khu dân cư quy hoạch khu đô thị mới. Loại đất thổ cư này được áp dụng một số chính sách khác so với đất thổ cư nông thôn. Như thuế, giấy phép xây dựng,…..Hiện nay dạng đất ODT sẽ do xã và các cấp tương đương quản lý. Bạn có quyền xây nhà ở và các công trình phục vụ đời sống khác. Phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị trên mảnh đất của mình.
 • Đất thổ cư nông thôn (ONT): là đất thổ cư thuộc địa giới hành chính là khu vực nông thôn do xã quản lý. Đối với các khu đô thị đang được quy hoạch lên thành phố thì đất thổ cư ở đó không được coi là ONT. Loại đất này sẽ được áp dụng chính sách thu thuế cũng như quy hoạch riêng. Trong đó đất thổ cư nông thôn thường được ưu tiên cấp phép xây dựng vườn và ao hơn. Để phục vụ cho sự phát triển chung của địa phương đó.

Đất chưa lên thổ cư là gì?

Đất chưa lên thổ cư hay còn được gọi là đất vườn hoặc đất thổ vườn. Khi chuẩn bị mua đất bạn nên tìm hiểu xem mảnh đất đó có phải đất thổ cư chưa. Lý do là vì đất chưa lên thổ cư sẽ không được phép xây nhà và các công trình phục vụ nhu cầu ở khác. Chủ sở hữu sẽ chỉ được phép xây dựng, cải tạo thành ao hoặc khu vực chăn nuôi gia súc.

các loại đất thổ cư

ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA ĐẤT THỔ CANH VÀ ĐẤT THỔ CƯ LÀ GÌ?

Đất thổ cư và đất thổ canh là hai loại đất hoàn toàn khác nhau. Cần phân biệt rõ ràng trước khi quyết định mua đất. Theo điều 13 Luật Đất đai năm 2013 thì đất thổ canh là đất nông nghiệp còn đất thổ cư là đất phi nông nghiệp. Cụ thể là:

 • Đất thổ cư là loại đất chuyên xây các công trình phục vụ nhu cầu đời sống dân sinh.  Như nhà ở, các công trình phụ trợ cho nhà ở,…
 • Đất thổ canh là đất dùng cho mục đích sản xuất hoặc nuôi trồng thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Đất này có thể phục vụ một số mục đích đặc thù như nuôi thủy hải sản, khai thác muối,…
loại đất thổ cư

Đất thổ cư phải đóng thuế bao nhiêu?

Hiện nay các loại đất đều phải thực hiện đúng. Đủ nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, bao gồm cả đất thổ cư. Thuế này sẽ được cơ quan có thẩm quyền quyết định dựa theo mục đích sử dụng đất của bạn. Trong trường hợp bạn muốn chuyển đổi mục đích sử dụng thì có thể bạn sẽ phải thực hiện thêm. Các nghĩa vụ về thuế hoặc lệ phí theo quy định hiện hành.

Những thủ tục cần thiết

Theo quy định tại điều 57 Luật đất đai 2013. Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải đất ở. Muốn chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở thì phải xin phép. Và được chấp thuận bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo đó, thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất như sau.

khu dân cư

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Người sử dụng đất chuẩn bị 01 bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất.

 • Người sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất. Đến Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất muốn chuyển đổi để được giải quyết theo thẩm quyền.
 • Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ.  (dựa vào căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất). Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 3 ngày làm việc. Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thông báo và hướng dẫn người sử dụng đất bổ sung.  Hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

CÁC BƯỚC TIẾP THEO CỦA THỦ TỤC

Bước 3: Nộp tiền sử dụng đất theo Thông báo nộp tiền sử dụng đất

 • Tiền sử dụng đất là khoản tiền nhiều nhất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư (đất ở).

Bước 4: Nhận kết quả

 • Người sử dụng đất nhận quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Thời hạn giải quyết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất).  Hoặc không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.