Hà Nội có nhiều địa danh gắn liền với hai chữ Bạch Mai như phố Bạch Mai, phường Bạch Mai,…. Nhưng nhắc đến hai chữ “Bạch Mai”, có lẽ 99% người được hỏi đều trả lời đó là bệnh viện Bạch Mai.

Từ nhà thương Cống Vọng nhỏ bé chuyên để thu nhận, điều trị bệnh nhân truyền nhiễm được thành lập năm 1911, đến một trong những bệnh viện lớn nhất Việt Nam. Bệnh viện đầu tiên cả nước được nhận danh hiệu “bệnh viện đặc biệt”. Đảm nhận trọng trách khám chữa bệnh tuyến cuối của ngành y tế. Là một quãng đường rất dài, có thể dài gấp mấy lần đời người. Là công sức của biết bao thế hệ y, bác sĩ.

bệnh viện Bạch Mai

Bạch Mai còn gắn với những ký ức lịch sử bi tráng. Năm 1972, trong kháng chiến chống Mỹ. Bốn lần máy bay B52 Mỹ ném bom hủy diệt bệnh viện. 28 cán bộ y tế của bệnh viện đã anh dũng hy sinh trong khi đang cứu chữa bệnh nhân.

Bệnh viện Bạch Mai trong lòng người dân.

cán bộ nhân viên

Năm 2020, dịch Covid 19 cũng đã tấn công “chiến sỹ áo trắng” đang trong cuộc chiến phòng dịch. Khiến các y, bác sỹ phải chịu cảnh bị phong tỏa nhiều ngày. Ghi nhận công lao của Bạch Mai, nhà nước đã hai lần trao huân chương Độc lập hạng Nhất cho bệnh viện.

 Bạch Mai còn có một “huân chương” cao quý không kém dành cho Bạch Mai, là “huân chương” trong lòng dân. Nhắc đến Bạch Mai, rất nhiều gia đình biết ơn những thầy thuốc đã tận tình cứu chữa bệnh nhân. Thế mới thấy uy tín của y, bác sỹ đã công tác tại Bạch Mai được trân quý, tôn trọng.

“Làn sóng”nghỉ việc tại Bạch Mai?

Thế nên ai cũng thấy bất ngờ khi được biết vừa có một “làn sóng” xin nghỉ việc tại Bạch Mai. Theo báo cáo, từ 1/2/2020 đến cuối tháng 3/2021 bệnh viện có 221 người thôi việc, chuyển công tác. Trông số này, 113 người là lao động phổ thông làm việc tại các đơn vị dịch vụ, nhà thuôc, tang lễ,….. 28 bác sỹ (10 người có trình độ tiến sĩ, 1 người có học hàm phó giáo sư).

nhân viên Bạch Mai

Lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai nói gì...

Về nguyên nhân của tình trạng này, lãnh đạo bệnh viện cho biết. Giai đoạn đầu thực hiện đề án thí điểm tự chủ (2020 – 2021). Bệnh viện gặp nhiều khó khăn về tổ chức bộ máy, quy chế hoạt động. Tác động của dịch Covid 19 và đặc biệt là khó khăn về nguồn tài chính. Số bệnh nhân nội trú giảm trung bình từ 3.200 xuống còn hơn 1.000, bệnh viện luôn hoạt động dưới công suất….

cán bộ y, bác sĩ

Tổng doanh thu của bệnh viện Bạch Mai năm 2020 giảm gần 2.000 tỷ đồng (tương đương 26%). Bệnh viện đã áp dụng mọi chính sách hỗ trợ cán bộ, viên chức để bình ổn thu nhập. Tuy nhiên, tình hình chưa được cải thiện nhiều.

Còn có lý do xu thế, một số cơ sở y tế tư nhân quy mô vừa và nhỏ ngày càng phát triển nhanh, mạnh với những chính sách hấp dẫn, thu hút nhân lực chất lượng cao. Điều này dẫn đến tình trạng chuyển dịch lao động từ khu vực công lập sang khu vực tư nhân.

Những định hướng mới của Bạch Mai.

Dù đại diện bệnh viện khẳng định việc hơn 200 nhân viên y tế nghỉ việc không phải bất ổn. Việc này mang đến sự tinh gọn, hiệu quả để bệnh viện vận hành dịch vụ tốt hơn, phù hợp cơ chế tự chủ. Và Bạch Mai cũng vừa tuyển dụng 506 người mới, trong đó có nhiều bác sĩ trình độ cao. Thế nhưng cũng không thể coi thường “dấu hiệu”.

bác sĩ Bạch Mai

Chính phủ và các bộ, ngành cần lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Bạch Mai. Để có những quyết sách phù hợp, để Bạch Mai luôn là bệnh viện hạng đặc biệt. Là tuyến cuối, là đơn vị chủ lực trong hoạt động khám chữa bệnh của ngành y tế. Xây dựng Bạch Mai trở thành Trung tâm Y học hàng đầu của Việt Nam ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực.