Theo báo cáo số liệu tổng hợp trong quý 1 năm 2021, thị trường bất động sản cả nước đang tăng trưởng mạnh mẽ,  thu hút hàng loạt nhà đầu tư chuyên và không chuyên tham gia rót vốn. Tuy nhiên, đối với những người lần đầu bước chân vào thị trường này, chắc hẳn sẽ cảm thấy rất lạ lẫm trước những thuật ngữ chuyên ngành về bất động sản được nhắc đến trong các phiên giao dịch. Hôm nay, Bất động sản Phú Minh Hưng sẽ giúp bạn giải mã một số từ ngữ chuyên ngành thường gặp nhé!

một số thuật ngữ bất động sản

Một số thuật ngữ Bất động sản thường gặp

Sốt đất: đây là từ khóa được nói đến nhiều nhất về bất động sản trong những ngày vừa qua. Sốt đất là từ chỉ hiện tượng bất động sản chủ yếu là đất nền tăng giá một cách nhanh chóng và mạnh mẽ bất thường trong một thời gian ngắn, tại một khu vực nhất định. Hiện nay, do nhu cầu đất ở lẫn đầu tư tăng cao, việc sốt đất đã trở thành một hiện tượng bình thường và khá phổ biến, nên mọi người cũng không còn thấy làm lạ nữa.

Bong bóng bất động sản: Đây là từ được dùng để diễn tả hiện tượng thường xảy ra sau khi các cơn sốt đất được đẩy lên quá cao so với giá trị thực của nó, giống như một chiếc bong bong bị thổi to quá mức. Ví dụ: Sau quá trình mua đi bán lại, một lô đất nền bị đẩy giá lên tới đỉnh. Thì quá trình mua đi bán lại đó chính là sự phát triển của bong bóng bất động sản. 

Vỡ bong bóng bất động sản: Khi giá trị của bất động sản quá cao so với giá trị thực của nó và đến một thời điểm nhất định tính thanh khoản của bất động sản không còn thì dẫn đến tình trạng là bất động sản sẽ chững lại và bắt đầu tụt giá thê thảm. Người ta gọi đó là vỡ bong bóng bất động sản. Tuy nhiên, hiện nay, do nhu cầu đầu tư và nhà ở tăng cao, trong khi nguồn cung ngày càng thu hẹp, các hiện tượng vỡ bong bóng thường không xảy ra.

hiểu các thuật ngữ bất động sản sẽ hiến việc giao dịch trở nên thuận lợi hơn
Hiểu các thuật ngữ bất động sản sẽ hiến việc giao dịch trở nên thuận lợi hơn

Đầu tư lướt sóng: Đầu tư lướt sóng hay còn gọi là swing trading. Đây là việc tận dụng các biến động lên xuống của thị trường trong một khoản thời gian nhắn để đầu tư sinh lợi nhuận. Đây là hình thức đầu tư sinh lời nhanh, thu hồi vốn nhanh, nhưng nguy cơ rủi ro cũng rất cao.

Thị trường sơ cấp: Thị trường giao dịch giữa chủ đầu tư với các nhà phân phối dự án, các nhà đầu tư hoặc người dùng cuối. Đi cùng với thị trường sơ cấp, thường các bất động sản sẽ được bán với giá gốc từ nhà đầu tư.

Thị trường thứ cấp: Thị trường mua bán qua lại mà không có sự tham gia của các chủ đầu tư. Ở thị trường thứ cấp, các bất động sản thường được đẩy giá lên cao theo mức giá chung của thị trường.

Bất động sản đóng băng: là việc giao dịch trên thị trường nhà đất bị giảm số lượng cũng như qui mô các giao dịch xuống, bất động sản bị giảm giá mạnh, dòng vốn ngưng chảy vào thị trường và chỉ còn các giao dịch nhà ở thực chứ hầu như các giao dịch đầu từ và đầu cơ không còn nữa.

Đất ngộp: Là một tiếng lóng trong giới bất động sản, một khái niệm khá phổ biến trên thị trường để chỉ những căn nhà, thửa đất đang cần bán gấp, cần bán nhanh để chủ nhà giải quyết các khó khăn về tài chính. “Nhà đất ngộp” thường được bán với giá thấp hơn, hợp lý hơn so với mặt bằng giá thị trường. 

Nhà đầu tư F0: Những nhà đầu tư mới không chuyên, không am tường thị trường, lần đầu tham gia đầu tư bất động sản, được người trong giới gọi là nhà đầu tư F0. Họ mua bất động sản để ở, kinh doanh, đầu cơ hoặc làm của để dành. Nhóm này gia nhập thị trường địa ốc ngày càng nhiều, được các chuyên gia đánh giá cao về vai trò kéo đẩy thị trường vượt khó.

Trên đây là phần giải nghĩa một số từ khó hiểu khi giao dịch bất động sản. Còn bạn. bạn thấy từ nào chưa hiểu nghĩa, hãy comment phía dưới để được giải thích nhé!