Giếng trời nhà phố được xem là giải pháp kỹ thuật để đón ánh sáng và thông gió cho ngôi nhà. Mặt khác giếng trời còn là giải pháp tạo nên không gian, độc đáo. Thể hiện nên một không gian sống ấn tượng và đẹp mắt cho gia chủ.

gieng troi

Vậy giếng trời thực chất là gì? Giếng trời đón nắng và thông gió như thế nào? Cấu tạo của giếng trời bao gồm mấy phần? Thiết kế và thi công giếng trời cần chú ý những gì để đạt được mục đích thông thoáng đón tài lộc? Hôm nay Phú Minh Hưng sẽ mang đến một số thông tin về thiết kế giếng trời nhà phố. 

giếng TRỜI LÀ GÌ ?

GIẾNG TRỜI ĐƯỢC THIẾT KẾ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO?

VỊ TRÍ GIẾNG TRỜI NHÀ PHỐ

THIẾT KẾ GIẾNG TRỜI SAO CHO HỢP LÍ VÀ KHOA HỌC ?

GIẾNG TRỜI LÀ GÌ?

Giếng trời chính là khoảng trống không theo đường thẳng từ mái xuống nền đất của ngôi nhà, được sử dụng với các mục đích như tăng hiệu ứng thẩm mĩ, phục vụ nhu cầu phong thủy, tăng ánh sáng tự nhiên cho căn nhà, điều hòa không khí, giúp không gian sống trở nên hài hòa & đầy sức sống hơn.

GIẾNG TRỜI ĐƯỢC THIẾT KẾ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO?

Giếng trời được cấu tạo gồm có 3 phần chính là đáy giếng, thân giếng và phần đỉnh giếng

– Đáy giếng là phần cuối cùng, được dùng để trang trí, làm tiểu cảnh, bố trí cây hoa, hòn non bộ. Không gian này có thể kết nối với nhà khách hoặc phòng ăn, tạo bố cục đẹp mắt.

– Thân giếng: là khoảng không nối từ đáy giếng đến đỉnh giếng, có tác dụng chiếu sáng cho các tầng bên trên.

– Phần đỉnh giếng: là phần nằm ở phía trên cùng, thường là mái, có vai trò chiếu sáng và thông gió, thường sử dụng mái kính & hệ khung mái.


VỊ TRÍ GIẾNG TRỜI NHÀ PHỐ

Giếng trời có tác dụng lấy sáng & lấy gió, giúp lưu thông không khí trong nhà. Được sử dụng nhiều trong những mẫu nhà phố, nhà biệt thự. Tuy nhiên vị trí giếng trời đặt ở đâu để đón được gió.

Thiết kế giếng trời phía sau nhà

Giếng trời có cấu tạo gần giống như cái ống chính vì thế việc truyền tải âm thanh là rất lớn. Nếu bạn không muốn những chuyện riêng tư của gia đình bạn bị hàng xóm biết thì không nên để bề mặt tường giếng trời trơn nhẵn. Bạn nên thêm vào bề mặt tường những loại gạch, đá gồ ghề, nhám nhằm cách âm hiệu quả.

Bố trí cây xanh trong nhà là một việc bạn nên cân nhắc nếu muốn cuộc sống mình thư giãn, hạnh phúc hơn. Vậy tại sao bạn không tận dụng không gian giếng trời sau nhà để trồng cây nhỉ! Đây sẽ là một nơi lý tưởng để bạn tạo nên một khu vườn bé xinh, nơi để thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Thiết kế giếng trời cuối nhà

Do giếng trời đặt ở cuối nhà với mục đích để ánh sáng
không chiếu thằng xuống sàn nên chủ nhà nên đặt thêm một vài chậu cây cảnh để tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Nếu như không thích cây cảnh bạn có thể thiết kế 1 cái hồ nhỏ ở phía sau nhà. Có thác nước mini tự tạo thì khi ánh sáng dội xuống sẽ hắt về phía bàn ăn hay sàn nhà bên trong rất đẹp. Ngay bên cạnh có thể bố trí cầu thang lên tầng.

Dù là giếng trời đặt ở trước hay sau nhà thì bạn cũng nên làm thêm tấm lưới chắn ( có thể dùng lưới thép hoặc lưới cước đều được ) ở miệng giếng để tránh kẻ gian đột nhập vào nhà

THIẾT KẾ GIẾNG TRỜI SAO CHO KHOA HỌC & ĐẸP MẮT?

Thiết kế giếng trời cho nhà biệt thự, nhà phố không khó. Tuy nhiên việc thiết kế xây dựng cần phải đáp ứng làm sao để có thể đón được gió cho không gian thông thoáng, ánh sáng tự nhiên không phải là điều đơn giản.

Khi thiết kế giếng trời, cần dựa trên kiến trúc hình thành giếng mà đưa ra những ý tưởng thiết kế sao cho khoa học nhất.

Thiết kế đỉnh giếng

Thiết kế đỉnh giếng có thể trang trí bằng hệ khung mái, hoa sắt. Việc thiết kế mái kính sẽ đảm bảo cho việc đón nhận ánh sáng tự nhiên một cách tốt nhất. Mái che nên có khung sắt làm khung để bảo đảm an toàn. Kính làm mái che nên thiết kế họa tiết hoặc sử dụng mái nhựa để giúp cho việc trao đổi ánh sáng trở nên khoa học hơn.

Thiết kế thân giếng

Ở diện tường xuyên tầng của giếng trời có thể xây hoặc ốp trang trí, treo cây xanh, kết hợp chiếu sáng theo nhu cầu. Và sở thích của từng gia chủ. Trên những mảng tường có thể ốp đá làm điểm nhấn, những hình vẽ hoa văn trang trí sống động cho bức vách. Hoặc sử dụng những chậu cây xanh dạng dây leo để trang trí.

Thiết kế đáy giếng

Ở khu vực đáy giếng, bạn có thể dễ dàng trang trí sao cho tăng tính thẩm mĩ ngôi nhà. Đây là thường khu vực được trang trí cầu kỳ nhất. Thường gia thì chủ sẽ thiết kế hòn non bộ, bể cá, tiểu cảnh, vườn cây leo sẽ giúp cho không gian của ngôi nhà trông xanh và trông thoáng hơn.

gieng troi

Không gian xanh của nhà phố có ý nghĩa quan trọng trong việc thiết kế kiến trúc .Nó có tác động đến nhu cầu đời sống tinh thần, đời sống tự nhiên. Hy vọng với những chia sẻ trên của Phú Minh Hưng. Sẽ giúp quý anh chị hiểu rõ hơn về giếng trời nhà phố. Kính chúc quý anh chị nhiều “tài lộc” – “sức khỏe” – “may mắn”.