NÚI BÀ ĐEN TÂY NINH - ĐIỂM DU LỊCH TÂM LINH NỔI TIẾNG

Được mệnh danh là “Nóc nhà Đông Nam Bộ”. Lại sở hữu truyền thuyết bí và sự linh ứng nhiệm màu. Núi Bà Đen Tây Ninh từ lâu đã trở thành một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng.

nui-ba-den-tay-ninh

NÚI BÀ ĐEN TÂY NINH Ở ĐÂU?

Núi Bà Đen thuộc xã Thạnh Tân, huyện Hoà Thành, thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Và một phần của xã Suối Đá, xã Phan thuộc Huyện Dương Minh Châu. Cách trung tâm thành phố Tây Ninh 11 km về phía đông bắc nằm ở phía đông bắc. Cách TP. Hồ Chí Minh khoảng 100km.

DU LỊCH NÚI BÀ ĐEN CÓ GÌ HẤP DẪN?

Với chiều cao 986m, Núi Bà Đen có khung cảnh hữu tình, thơ mộng nhưng không kém phần hoang sơ, hùng vĩ. Địa điểm này đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Khu du lịch cấp quốc gia.

toan-canh-nui-ba-den
Toàn cảnh núi Bà đen - Ảnh Nguyễn Tấn Tuấn (Nguồn: VnExpress)

Phong cảnh núi Bà Đen hùng vĩ, nên thơ

Nhìn từ xa, ngọn núi nhìn nổi bật giữa trời xanh. Và quanh năm, đỉnh núi Bà Đen được mây mù bao phủ mờ ảo đẹp tựa “chốn bồng lai”. Du khách có thể viếng chùa bằng cáp treo hay hệ thống máng trượt. Và được chiêm ngưỡng quang cảnh núi Bà Đen hùng vĩ. Với màu xanh ngút mắt, thêm vào đó là những khóm hoa giữa núi rừng xanh biếc

Tùy theo thời tiết và thời gian, du khách sẽ có những trải nghiệm khác biệt. Khi thì trôi lơ lửng trên ngọn cây cao, hoặc trong những đám mây lởn vởn. Lúc thì lạc trong sắc vàng vào mùa cây thay lá. Khách hành hương còn được thỏa sức ngắm nhìn mùa hoa dông, hướng dương, hoa hồng, hoa giấy rực rỡ đủ sắc màu.

SỰ TÍCH NÚI BÀ ĐEN LINH THIÊNG HUYỀN BÍ

Một trong những sự tích luôn lôi cuốn du khách khi đến với địa danh này chính là sự tích về Bà Đen. Hãy cùng tìm hiểu ngay câu chuyện hấp dẫn này ngay nhé!

tuong-nui-ba-den-tay-ninh

Tương truyền bà là Lý Thị Thiên Hương, là con gái của  một vị quan trấn nhậm Trảng Bàng. Sinh thời, nàng Hương đã có hôn ước nhưng chưa kịp đám cưới thì chồng đi tòng quân. Trong một lần lên núi đi chùa, nàng bị kẻ xấu vây bắt, toan hãm hiếp. Để giữ lòng trung trinh, nàng Hương nhảy xuống khe núi tử tiết

3 lần hiển linh báo mộng

Sau khi chết, nàng báo mộng cho vị sư trụ trì trên núi biết. Nhà sư cho người đi tìm thi thể, đem về mai táng. Lúc báo mộng, nàng xuất hiện trong hình dáng một người phụ nữ đen đúa. Vì vậy, vị sư gọi nàng là nàng Đen. Người đời sau gọi là Bà Đen để tỏ lòng tôn kính.

Khi chúa Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn đánh đuổi, chạy đến núi Bà Đen lẩn tránh. Thiếu lương thực, từ chúa đến lính đều đói lả. Nghe nhân dân nơi đây, đồn về sự linh thiêng của bà Đen. Trong cơn tuyệt vọng, chúa Nguyễn Ánh đã cầu khẩn xin phò trợ. Đêm đó, bà Đen xuất hiện trong mộng, chỉ đường thoát thân. Từ đó chờ thời cơ khôi phục cơ đồ, thống nhất giang sơn.

Về sau, câu chuyện sự tích Bà Đen được truyền đến tai Thượng Quốc công – Lê Văn Duyệt. Một ngày nọ, nàng Đen nhập vào một cô gái để trò chuyện với Quốc công về vận nước. Sau khi chứng thực, Quốc công Lê Văn Duyệt đã thay mặt vua phong cho nàng Thiên Hương làm “Linh Sơn Thánh Mẫu”.

nui-ba-den-va-nhung-truyen-thuyet

CHÙA BÀ ĐEN NỔI TIẾNG VỀ CẦU TÀI LỘC, LÀM ĂN

Ngày nay tượng Phật Bà Linh Sơn Thánh Mẫu được thờ trên đỉnh núi Bà Đen ở Tây Ninh. Câu chuyện 3 lần hiển linh báo mộng của Bà Đen được lan truyền đến tận ngày nay. Sự linh ứng của Bà thu hút du khách thập phương về đây chiêm ngưỡng, cầu tài lộc và tỏ lòng biết ơn với vị thánh mẫu này.

Thông thường, núi Bà đen thu hút khách thâp phương vào 2 thời điểm: Đó là dịp Tết đầu năm, mọi người về đây để xin lộc, cầu tài, cầu làm ăn và con cái. Cuối năm, nhiều du khách trở lại đây để trả lễ và bày tỏ lòng biết ơn vì những điều cầu được ước thấy trước đó.

Chua-Ba-Den
Chùa Bà trên Núi Bà Đen Tây Ninh ( Ảnh: Sưu tầm)

GIỜ MỞ CỬA – THAM QUAN CÁP TREO NÚI BÀ ĐEN

Cập nhật lịch vận hành tuyến cáp treo núi Bà Đen Tây Ninh cho du khách:

  • Giờ mở cửa hoạt động cáp treo lên chùa Bà 2 – Chủ Nhật từ 08:00 đến 17:10.
  • Giờ mở cửa hoạt động cáp treo lên đỉnh núi từ 07:30 đến 17:40, vận hành liên tục.

Và khi du khách đến với “nóc nhà Nam Bộ”, trải nghiệm hệ thống cáp treo cũng mang đến cảm giác lý thú. Tổng chiều dài 2 tuyến cáp là 3.057m với tổng số 191 cabin. Ga cáp treo Bà Đen lớn nhất thế giới (được ghi nhận bởi Guinness )với diện tích lên đến 10.959m2.

Cáp treo lên Núi Bà ( Ảnh: sưu tầm)

Khu du lịch Quốc gia Núi Bà Đen hứa hẹn sẽ là một điểm đến độc đáo, hấp dẫn của vùng Đông Nam Bộ. Góp phần mở ra một tương lai khởi sắc hơn cho ngành du lịch Tây Ninh.

HƯỞNG LỢI TỪ DU LỊCH, BẤT ĐỘNG SẢN TÂY NINH TĂNG SỨC HÚT

Tây Ninh – với tiềm năng phát triển đa dạng các loại hình du lịch như truyền thống, tâm linh, sinh thái… Du lịch “lên ngôi” kéo theo bất động sản.

Với quỹ đất rộng, mặt bằng giá còn thấp. Thêm vào đó, còn nằm liền kề với thành phố Hồ Chí Minh – đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Khiến thị trường bất động sản Tây Ninh trở nên sáng sủa hơn bao giờ hết. Tiềm năng tăng giá nhà đất ở Tây Ninh là rất lớn.

Để biết thêm chi tiết về đất nền Tây Ninh, anh/chị có thể xem thêm tại đây.