Trước tình hình thị trường Bất động sản đang nóng lên từng ngày.  Nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm các hiện tượng sốt đất ảo. Mới đây, lãnh đạo Bộ Xây dựng đã đề ra những giải pháp cụ thể để kiểm soát thị trường

Thị trường Bất động sản lên cơn sốt

Những số liệu báo cáo tổng kết Qúy 1/2021 cho thấy, thị trường bất động sản vẫn đang nóng lên từng ngày. Theo xác nhận của các cơ quan chức năng, giá đất nền tăng “nóng” ở các tỉnh vùng ven. Dù lượng giao dịch bất động sản chỉ bằng 70% so với quý IV/2020 nhưng giá chung cư tăng 5-10% còn giá bán đất nền tăng “nóng” từ 10-30%, một số nơi tăng 2-3 lần trong thời gian ngắn. Tại các tỉnh như Thái Bình, Cần Thơ đã tăng 1,2-1,5 lần, Đà Nẵng giá đất tăng cả 100 triệu một lô, Bắc Giang tăng gấp ba lần sau một tháng hay Hải Phòng tăng hàng chục phần trăm

thị trường bất động sản đang nóng lên trong quý 1 năm 2021
Thị trường bất động sản đang nóng lên trong Quý 1 năm 2021

Bộ Xây dựng quyết tâm hạ nhiệt thị trường

Trước tình hình đó, nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm các hiện tượng sốt đất ảo, lãnh đạo Bộ Xây dựng đã đề ra những giải pháp cụ thể để kiểm soát thị trường. Cụ thể như:

– Công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ để đẩy giá, trục lợi một số dự án đã xảy ra trong thời gian vừa qua.

–  Ngăn chặn tình trạng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chia tách phân lô đất, bán nền tại một số khu vực chưa được phép đầu tư. Đồng thời phải quản lý và kiểm soát việc mua đi, bán lại các giao dịch bất động sản trao tay nhiều lần nhằm kiểm soát tốt hơn việc tăng giá đất nhất là thông qua biện pháp quản lý thật tốt các tổ chức, cá nhân trong giao dịch, môi giới kinh doanh bất động sản.

Bộ Xây dựng đề ra giải pháp hạ nhiệt thị trường bất động sản

Phối hợp nhiều cơ quan ban ngành

– Phối hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kiểm soát chặt chẽ các tín dụng, nhất là tín dụng trong bất động sản để tránh rủi ro kép trong lĩnh vực này.

– Tiến hành hoàn thiện và trình Chính Phủ phê duyệt hệ thống pháp lý, hệ thống pháp luật liên quan đến quản lý đất đai, đầu tư, xây dựng và kinh doanh bất động sản để tháo gỡ khó khăn và đặc biệt tháo gỡ về mặt trình tự, thủ tục đầu tư.

 

– Chỉ đạo các địa phương tập trung đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhất là nhà ở thương mại giá rẻ
để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân, đặc biệt là công nhân các khu công nghiệp

–  Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đầu tư kinh doanh bất động sản không đúng quy định, nhất là các dự án ma, dự án không đủ hồ sơ pháp lý, điều kiện kinh doanh bất động sản.

hướng đến một thị trường bất động sản phát triển lành mạnh

Hướng đến thị trường bất động sản phát triển lành mạnh

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cũng cho biết, các dự án về bất động sản, đô thị, nhà ở sẽ được đầu tư một cách đồng bộ, tạo ra những nguồn cung lớn đáp ứng được nhu cầu của thị trường ở khu vực đô thị, khu vực ngoài đô thị, đặc biệt vùng ven đô. Tương tự với các dự án liên quan về du lịch, khu đô thị, giúp tạo nguồn cung dồi dào hơn, góp phần ổn định, lành mạnh hóa thị trường, tránh tình trạng sốt đất tăng cao như vừa qua.