Sốt đất ảo là tình trạng nhu cầu mua đất nền tăng nhanh một cách đột biến trong một khoảng thời gian ngắn. Trong khi đó, nhu cầu mua sử dụng thực tế không đến mức như vậy. Chênh lệch cung cầu nhất thời làm giá bán tăng đột biến so với giá thực tế.

Những yếu tố nhà đầu tư nên nắm khi đầu tư “trong cơn sốt giá”

Tính pháp lý của dự án

Ngoài tìm hiểu về giá cả, nhà đầu tư cần phải tham khảo kỹ càng về điều kiện quy hoạch, tính chất pháp lý liên quan để tránh các rắc rối về sau. Để không mua phải đất chưa/không thể cấp Sổ đỏ, nằm trong diện đất nông nghiệp sắp quy hoạch hay chưa được cấp phép xây dựng,… bạn phải tìm hiểu kỹ các thông tin, thủ tục pháp lý của khu đất. Khi làm hợp đồng, bạn cần chú ý đầy đủ những thông tin quan trọng như giá cả, hình thức thanh toán, thời hạn thanh toán, thời hạn bàn giao để phòng trường hợp bị bên bán “gài” những điều khoản gây bất lợi

Vị trí và hạ tầng xung quanh dự án đó

Một dự án được coi là có tiềm năng tăng giá và tính thanh khoản cao thì phải có vị trí nằm gần khu dân cư sầm uất, xung quanh hạ tầng phải được đầu tư chỉnh chu, thuận tiện để kết nối với các khu vực trung tâm khác. Vì khi hạ tầng được đầu tư phát triển thì giá đất sẽ tăng theo.

Uy tín và năng lực của chủ đầu tư

Nhà đầu tư nên chọn các dự án lớn, được triển khai làm nhiều giai đoạn, để minh chứng cho “sức khỏe” tài chính của chủ đầu tư. Nếu chủ đầu tư không đủ tiềm lực thì sẽ không đi hết được đoạn đường dài. Bên cạnh đó, sau khi giai đoạn đầu được hoàn thành, nếu chủ đầu tư nếu tiếp tục triển khai thêm các giai đoạn sau thì khu đô thị sẽ quy mô hơn, nhiều tiện ích hơn, tiềm năng tăng giá cao hơn qua các đợt.

Luôn cẩn trọng trước mọi thông tin

 Bạn phải luôn tỉnh táo, đừng chỉ tin vào những hình ảnh và thông tin mà bên mua giới tô vẽ ra. Để từ đó mà vội vã đầu tư vào những dự án ấy. đặc biệt là những dự án nhà ở có đường, cầu qua sông, kênh rạch. Vì đây là những yếu tố thay đổi giá trị đất. Hãy tìm cách kiểm chứng thông tin mình nhận được. Để giảm thiểu rủi ro một cách thấp nhất. 

Các cơn sốt đất thường diễn ra khi có các dự án trọng điểm sẽ được triển khai trên địa bàn. Một số môi giới đã tận dụng điều đó để vẽ vời nên những dự án vệ tinh đi kèm hoặc tự phân lô chia nền để câu dẫn khách hàng. Nhiều tin tức quy hoạch, cải tạo nâng cấp, dự án nhà ở, đường cao tốc, sân bay, khu chung cư… thật ra chỉ là “bánh vẽ” để các môi giới “tung hỏa mù” với khách hàng. Chính vì vậy, người mua cần thực sự tỉnh táo và kiểm chứng thông tin cẩn thận trước khi xuống tiền.

Đừng chạy theo số đông

Theo các nghiên cứu và đánh giá về hành vi mua sắm, đa phần chúng ta mua hàng thường mang tính phong trào. Đối với đầu tư đất cũng vậy, chúng ta dễ chạy theo đám đông. Cảm giác một dự án có rất nhiều người quan tâm thì sẽ là dự án sinh lời nhiều. Và điều tất nhiên là bạn không muốn bỏ lỡ dự án đó. Tuy nhiên, sức mua tăng cao thì sẽ là nguyên nhân dẫn đến giá đất tăng đột biến. Tạo ra những cơn sốt đất ảo và lợi dụng điều này bạn có thể bị thổi giá vô tội vạ.

Đất sốt, giá tăng vùn vụt, người người đâu tư, mua bán tấp nập… đã khiến nhiều khách hàng nóng ruột, sợ bỏ lỡ thời cơ nên vội vàng xuống tiền mà chưa kịp tìm hiểu kỹ. Đây chính là tâm lý chạy theo đám đông rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. Theo các chuyên gia, để chọn lọc cách đầu tư an ninh thì không nên đầu tư kiểu đám đông bởi lẽ lợi nhuận cao thì rủi ro ắt sẽ lớn. Những nhà đầu tư theo phong trào, đón quy hoạch hay “lướt sóng”, rất dễ thua lỗ hoặc xảy ra tranh chấp trong mai sau một khi quy hoạch ở các khu vực này đã rõ nét.

Mua bất động sản có mật độ dân cư tương đối

 Một nhà đầu tư mua lô đất tại vị trí được công ty phát triển giới thiệu là dự án rất đẹp trong tương lai  3-5 năm nữa. Nhưng thực sự đó chỉ là một khu đất trong một rừng cao su vừa được đốn hạ, làm hạ tầng ở mức độ rất sơ sài.

Mua đất ở nơi có mật độ dân cư tương đối giúp nhà đầu tư giải quyết được một vân đề quan trọng. Đó là khi mật độ dân cư càng tăng lên ở khu vực đó.  Thì cũng tương ứng với việc là đất nền của bạn có giá tăng theo.

Nhà đầu tư nên biết định giá đất nền

Nhà đầu tư thường sẽ không có nhiều thời gian để đi khảo sát giá cả xung quanh bất động sản họ mua. Vì vậy dễ dẫn đến là khi mua bất động sản đó cao hơn giá trị thực tại thời điểm nhà đầu tư mua.

Một trong những nguyên tắc, phương pháp để dùng định giá đó phương pháp so sánh. Nhà đầu tư cần phải tìm những dữ kiện, đi khảo sát kỹ lưỡng xung quanh đất nền, khu vực định mua để nắm bắt được giá cả cơ bản của những lô đất lân cận, để có được giá chính xác khi ra quyết định mua

Không nên đầu tư đất nền chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất

Đa số đất chung sổ là đất chưa được phân lô, tách nền, thường vướng mắc về pháp lý, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đối với người mua. Do đó, các chuyên gia khuyên nhà đầu tư tuyệt đối không bỏ tiền vào loại hình này. Ngoài ra, nhà đầu tư đi mua đất cần để ý đến diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa vì đã có không ít trường hợp người mua diện tích không đủ đề nghị, sau đó không được ra sổ chứng nhận quyền sử dụng đất như mong muốn