Vài năm trở lại đây, nhu cầu ở của đại đa số người dân đang dịch chuyển đều về phân khúc nhà chung cư. Hầu hết khách hàng ưa chuộng những sản phẩm có diện tích vừa phải. Nhưng có đủ tiện ích không gian sống đều đảm bảo tiện nghi và hiện đại. Vì thế muốn mua được một căn hộ như ý và tránh được các rủi ro sau này. Trước tiên bạn cần phải biết hồ sơ thủ tục pháp lý nhà đất. Để khi giao dịch mua căn hộ, tránh phần nào các vấn đề có thể phát sinh. 

Hôm nay, Phú Minh Hưng sẽ đưa đến cho quý anh chị những thông tin về pháp lý căn hộ chung cư nhé!

Giấy phép đầu tư của Chủ đầu tư dự án căn hộ chung cư

Chủ đầu tư cần phải có ngành nghề đăng ký kinh doanh bất động sản. Để đảm bảo chủ đầu tư có đủ cơ sở pháp lý để thực hiện xây dựng và kinh doanh dự án bất động sản. Bạn có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy phép kinh doanh. Hoặc tra cứu thông tin doanh nghiệp tại các website cung cấp thông tin của doanh nghiệp.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)

Đây là một giấy tờ hết sức quan trọng đảm bảo pháp lý sau này của dự án căn hộ chung cư. Sổ đỏ chứng minh dự
án chủ đầu tư đang bán không bị thế chấp tại ngân hàng. Khi dự án có đầy đủ giấy chứng nhận, nghĩa là dự án đã được giải phóng mặt bằng. Và đát xây dựng dự án là “ đất sạch” không có tranh chấp về pháp lý. 

Hồ sơ xác định chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế liên quan đến đất

Phần này sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra sổ của dự án căn hộ chung cư sau này. Nhiều khu căn hộ chung cư khi người dân đi làm sổ đỏ bị vướng bởi chủ đầu tư còn nợ nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Tất cả các thông tin luôn phải có sẵn ở chỗ của chủ đầu tư, nếu người mua yêu cầu thì họ phải xuất trình được. Người mua có thể đối chiếu với với thông tin thu thập được từ các cơ quan có liên quan. Là Sở Tài nguyên, Sở xây dựng, Sở Kiến trúc Quy hoạch của thành phố.

Giấy phép xây dựng của dự án

Nhiều dự án hiện nay xảy ra tình trạng xây dựng không phép và bị đình chỉ thi công. Dẫn đến chậm tiến độ dự án. Hiện tại, có rất nhiều chủ đầu tư dự án căn hộ chung cư chưa được cấp phép xây dựng nhưng vẫn ngang nhiên tiến hành thi công xây dựng. Nếu cơ quan quản lý phát hiện được sẽ tiến hành đình chỉ thi công, xử phạt, làm trễ tiến độ dự án. 

Có những dự án bị đình chỉ thi công lên đến 2-3 năm. Rủi ro của khách hàng sẽ cực kỳ cao nếu mua trúng các dự án căn hộ chưa có giấy phép xây dựng. Do đó, hãy yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy phép xây dựng dự án trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Bên cạnh hồ sơ pháp lý của dự án, bạn cần xem kỹ hợp đồng mua bán. Đặc biệt cần chú ý đến những nội dung sau

  •          Đồng tiền thanh toán phải là VNĐ. Để đảm bảo tuân thủ quy định của ngân hàng nhà nước.
  •         Tiến độ thanh toán phải gắn với tiến độ hoàn thành từng phần xây dựng. Cho đến trước khi nhận bàn giao nhà, chỉ thanh toán tối đa 70% giá trị hợp đồng. Nên giữ lại 5-10% giá trị hợp đồng cho đến lúc nhận bàn giao nốt Sổ hồng.
  •        Người ký hợp đồng phải là người đại diện có thẩm quyền. Tức là phải là người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư. Hoặc chủ đầu tư phải có Giấy ủy quyền hợp pháp. Tuân thủ điều này để tránh hợp đồng bị vô hiệu.
  •        Đối với các dự án mua bán với chủ đầu tư. Tức là những dự án nhà ở hình thành trong tương lai thì thời điểm ký hợp đồng phải là lúc dự án phải được xây dựng xong phần móng. Hiện tại, hầu như tất cả các dự án căn hộ chung cư hiện nay đều mở bán căn hộ khi chưa hoàn thành phần móng. Chủ đầu tư lách luật bằng việc ký với khách hàng hợp đồng đặt cọc (hợp đồng góp vốn – hứa mua hứa bán). Đây cũng là một rủi ro dành cho khách hàng mua căn hộ chung cư.

Những thủ tục pháp lý mà Phú Minh Hưng đã đưa ở trên, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về thủ tục mua căn hộ chung cư hiện nay. Chúc các anh chị nhiều sức khỏe – may mắn trong cuộc sống!