Hiện quỹ đất sạch tại TP Hồ Chí Minh ngày càng khan hiếm, thị trường phân khúc đất nền vùng ven tiếp tục nắm vững vị thế trong thời gian tới…

Đó là một trong những nhận định của công ty cổ phần DKRA Vietnam trong báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP Hồ Chí Minh và vùng phụ cận quý 1/2021 diễn ra ngày 8/4.

phân khúc đất nền vùng ven

Theo DKRA, tại TP. Hồ Chí Minh vừa qua mặt bằng giá tăng cục bộ ở phân khúc đất nền. Theo thông tin quy hoạch và nâng cấp lên quận ở những huyện vùng ven. Ở phân khúc căn hộ, giá bán điều chỉnh tăng với việc thành lập quận TP Thủ Đức. Thậm chí nhiều dự án thiết lập mặt bằng giá mới chạm ngưỡng phân khúc hạng sang.

Với phân khúc đất nền...

Phân khúc đất nền, nguồn cung tại thị trường TP Hồ Chí Minh, các tỉnh giáp ranh giảm nhẹ. Tuy nhiên tỉ lệ tiêu thụ tăng 37% so với quý trước. Hiện quỹ đất sạch tại TP Hồ Chí Minh ngày càng khan hiếm. Thị trường đất nền vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực. Trong đó, Bình Dương dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ  mới toàn thị trường.

Ông Võ Hồng Thắng - Trưởng phòng R&D DKRA Vietnam trình bày những diễn biến đáng chú ý của thị trường Bất động sản Nhà ở TP HCM và vùng phụ cận trong Quý 1/2021.

Diễn biến đáng chú ý của thị trường Bất động sản Nhà ở TP HCM và vùng phụ cận trong Quý 1/2021.

Triển vọng nào cho phân khúc đất nền?

Phân khúc đất nền – đây vốn là phân khúc vẫn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Dù ngay cả khi thị trường có chững lại. Nhiều người trong số đó quan tâm. Nếu dùng đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản phân khúc đất nền trong bối cảnh hiện nay thì sẽ như thế nào. Và mất bao lâu để có thể bán ra mà vẫn có thể sinh lời?

Điều quan trọng nhất khi đầu tư đất nền nhà đầu tư cần chú ý đến hai yếu tố là: vị trí và pháp lý. Giá thành đầu vào nhà đầu tư mua có hợp lý hay không? Có sơ sở để tăng giá hay không cũng là điều cần phân tích chi tiết.

Vì thế, thời điểm này nếu có tiền mặt có thể chọn các kênh để đầu tư. Trong đó bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải đầu tư vào phân khúc bất động sản mang tính xu thế. Vị trí sản phẩm và yếu tố cấu thành sản phẩm có gì đặc biệt hay không. Đồng thời phải nhìn thấy giá trị của mảnh đất đó đem lại cho người sử dụng những cái gì tạo ra được yếu tố tăng giá.

Bình Dương
Bình Dương dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ phân khúc đất nền.

Nhận định của các chuyên gia?

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, nhà đầu tư sử dụng tài chính ngân hàng ít. Lúc thị trường bất động sản đang khó khăn, các nhà đầu tư có dòng vốn tầm 75% tổng số tiền có thể mua được bất động sản. Nhà đầu tư có xu hướng vay thêm 25% để mua bất động sản lúc này thì nên mua. Nhà đầu tư giữ nó trong vòng 1 năm và bán ra với giá trị sinh lời từ 20-25%. Khi thị trường phục hồi. Lãi suất tính trên tổng số tiền vay trong vòng 1 năm không bao nhiêu so với giá trị sinh lời của bất động sản. Đa số họ sẽ mua vào lúc này và bán ra lúc thị trường tốt lên.

Vị chuyên gia này cho hay, với nhà đầu tư có tài chính hạn chế thì có khuynh hướng đầu tư. Phân khúc đất nền có sổ đỏ vẫn được ưu tiên, phân khúc đất nền vẫn có sức hấp dẫn nhất trong giai đoạn tới.