Vừa qua, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có đề xuất mới. Đó là hạ dần lãi suất tiền gửi VND về mức 0%/năm.  Đề xuất này nhanh chóng gây nhiều tranh cãi trong giới tài chính! Nhiều chuyên gia cho rằng kênh đầu tư bất động sản sẽ hưởng lợi từ đây.

hạ dần lãi suất tiền gửi về 0 %

ĐỀ XUẤT ĐƯA LÃI SUẤT TIỀN GỬI HẠ DẦN VỀ 0%

Theo VAFI, các nước trong khối ASEAN, lãi suất tiền gửi ngắn hạn cho đồng nội tệ chỉ ở mức 0%. Tiêu biểu như Thái Lan, Philippines, Malaysia, Singapore. Lãi suất tiền gửi dài hạn cũng chỉ giao động trong khoảng từ 0,2% – 0,7%/năm. Tại các nền kinh tế phát triển khác, mức lãi suất nội tệ, ngoại tệ cũng chỉ 0%/năm. Thậm chí có nước lãi suất còn ở mức âm. Nghĩa là người gửi phải trả thêm tiền phí cho ngân hàng.

chính phủ hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp và người dân

Còn tại Việt Nam, tiền gửi VND cho kỳ ngắn hạn và trung hạn đang ở mức từ 3,5 – 6,2%/năm. Cao hơn rất nhiều so với các nước khác. Việc lãi suất tiền gửi cao dẫn đến lãi suất cho vay cũng cao hơn. Điều này là trở ngại cho các doanh nghiệp khi huy động vốn. Người dân có thu nhập thấp hoặc trung bình sẽ gặp khó khăn khi muốn vay vốn tiêu dùng…

Cũng theo Hiệp hội VAFI, việc giảm lãi suất tiền gửi dần về 0 % là biện pháp hữu hiệu. Giúp kiểm soát dòng tiền tiết kiệm và dòng tiền nhàn rỗi. Từ đó, huy động và hướng nguồn  lực tài chính này vào các kênh khác. Đặc biệt là kênh đầu tư bất động sản.

KÊNH ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN HÚT VỐN

Nhiều chuyên gia dự đoán, nếu hạ lãi suất thì việc gửi tiền tiết kiệm không còn là một kênh đầu tư hấp dẫn nữa. Khi đó, làn sóng chuyển hướng dòng tiền vào các kênh đầu tư khác sẽ tăng cao. Trong đó, có bất động sản. Kênh này sẽ thu hút mạnh mẽ dòng tiền nhàn rỗi do tiềm năng sinh lời lớn. Các cơn sốt đất xuất hiện. Giá nhà đất lại càng tăng cao là điều có thể dự đoán trước.

kenh dau tu bat dong san huong loi

Hiện nay, Bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn nhất mùa dịch. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Bất động sản thu hút hơn 1, 1 tỷ USD. Đứng thứ 3 trop top 18 lĩnh vực đầu tư từ nguồn vốn nước ngoài. Khi tiền gửi ngân hàng bị hạ dẫn lại suất dần về 0%. Nhiều nhà đầu tư sẽ rút tiền về để đổ dồn vào kênh đầu tư bất động sản

LÝ DO KÊNH ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN THU HÚT VỐN ĐẦU TƯ

Kênh đầu tư bất động sản thu hút vốn trội hơn so với các kênh khác. Điều này được lý giải theo ba lý do chính:

Bởi bất chấp tác động của dịch Covid-19, Bất động sản vẫn đang tăng giá hàng ngày.  Sau mỗi đợt dịch, chỉ số quan tâm bất động sản lại tăng vọt. Đơn cử như thị trường Bình Dương, chỉ số này tăng lên tận 668% sau mỗi đợt dịch.

Tập tính và thói quen đầu tư của người Việt. Quan điểm đầu tư của người Việt thường thiên về sở hữu lâu dài. Đất đai là một dạng tài sản có tính bền và giá trị đầu tư kéo dài. Việc bất động sản trở thành kênh đầu tư yêu thích cũng là dễ hiểu.

Bất động sản là kênh sinh lời hiệu quả.Trên thực tế, 90% các triệu phủ đều sở hữu các bất động sản. Bất động sản có khả năng sinh lời cao hơn nhiều so với các lĩnh vực khác. Điều này tạo sức hấp dẫn cho kênh này trên thị trường đầu tư.

kenh dau tu bat dong san huong loi

Theo bạn, có nên đưa lãi suất tiền gửi hạ dần về 0% không? Bất động sản có được hưởng lợi hay không? Liệu đề xuất này sẽ giúp huy động vốn thúc đẩy nền kinh tế? Hay sẽ gây xáo trộn dòng tiền giữa các kênh đầu tư?