KỸ NĂNG BÁN HÀNG DÂN SALES CẦN BIẾT

Với mỗi người sẽ có cái nhìn và đánh giá khác nhau về kỹ năng bán hàng. Đối với cá nhân tôi suy nghĩ: ” Bán hàng cần kiên trì và cố gắng”.

Tôi là Diễm Chi – hiện là nhân viên kinh doanh. Thời gian thấm thoát trôi qua, tôi cũng không còn là cô sinh viên ngày nào. Cũng không còn là cô giáo hồn nhiên vui đùa với những đứa trẻ mỗi ngày. Ai rồi cũng phải trưởng thành phải khôn lớn và tôi cũng thế. Tôi đã quyết định đi tìm kiếm và theo đuổi đam mê của mình. 

Sau đó, tôi đã phỏng vấn để làm thực tập viên trong công ty bất động sản. Đó là Công ty địa ốc Phú Minh Hưng – chuyên tư vấn, hướng dẫn khách hàng đầu tư đất nền khu vực Bình Dương và các tỉnh lân cận.

cong-ty-dia-oc-phu-minh-hung

Những ngày đầu bước chân vào nghề bán hàng

Trong tưởng tượng của tôi về viễn cảnh đi làm ngành Bất Động Sản, là sự chỉnh chu, thanh lịch với những chiếc áo sơ mi được ủi ngay ngắn mỗi ngày. Hay những chiếc quần tây, chân váy công sở thướt tha. Thêm vào đó là sự tâm huyết, chuyên nghiệp của ban lãnh đạo. Và không thể thiếu sự năng động, nhiệt huyết và sáng tạo của các anh chị em nhân viên.

Những ngày đầu đi làm, ngoài những chiếc sơ mi trắng và chân váy ngay ngắn thì còn những chiếc áo thun của dự án, những chiếc quần tây đen dài cùng với việc trên tay là xấp tờ rơi. Với nội dung giới thiệu dự án được phát tận tay khách hàng trước những trường học. Khu chợ với cái nắng nóng của buổi trưa mùa hạ đầy oi bức.

doi-ngu-phu-minh-hung

Những cuộc họp hối hả những tiếng bàn tán xôn xao về kế hoạch của nhóm. Những lời động viên, những tin nhắn khuyến khích tinh thần của ban lãnh đạo dành cho nhân viên.

Sự canh tranh của từng phòng hơn thế nữa là sự đấu tranh trong chính tâm hồn tư tưởng của mình. Làm sao để phải cập nhật kiến thức nhiều hơn, nhiều hơn nữa mỗi ngày để có thể tư vấn khách hàng. Một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Đã có những khách hàng có nhu cầu thực sự

Rồi ngày qua ngày, hơn hai tháng thực tập trôi qua những nổ lực của bản thân cũng được đền đáp. Tôi đã có những khách hàng có nhu cầu đến dự, án và xem đất thật sự. 2 khách hàng đầu tiên hẹn đi xem đất cùng một ngày với sự hỗ trợ của trưởng, phó phòng tôi đã cố gắng tư vấn rất đầy đủ cho họ. Và cuối cùng họ cũng có thiện chí suy nghĩ. Nhưng khách hàng để lại trong tôi nhiều ấn tượng nhất là cuộc gặp gỡ với người khách hàng thứ 3.

Vào một ngày trời mưa, tôi và các anh trong nhóm ở văn phòng công ty để salephone, từ 9h sáng tôi gọi đến 15 giờ 30 phút chiều. Hơn 100 cuộc gọi. Cuối cùng có một cô khách nghe tôi tư vấn rất lâu.

Qua cách nói chuyện của cô và sự am hiểu về đất nền. Hơn nữa cô đang có nhu cầu muốn gặp gỡ. Cô hẹn tôi 16 giờ trước trường học (gần công ty), để có thể trao đổi thông tin nhiều hơn. Thế là tôi đồng ý trong tâm thế vừa hồi hộp vừa vui, có thêm chút lo lắng.

Cuộc gặp gỡ khách hàng

Tôi nhờ anh Việt Nam – Phó Phòng kinh doanh đi cùng tôi. Anh rất là nhiệt tình giúp đỡ. Thế là anh em chỉnh chu quần áo, đem tài liệu tư vấn chạy thẳng ra đứng trước trường. Tôi và anh chạy trong mưa đến nơi 15 giờ 45 phút. Nhưng đã đến giờ hẹn vẫn chưa thấy cô đến. Tôi đợi đến 16 giờ hơn, lúc đó tôi có gọi cô và cô nói đợi cô xong công việc rồi ra.

Tôi vẫn đứng đợi dưới mái hiên trường. Cơn mưa thì không dứt như đang hồi hộp cùng lòng tôi. Từng dòng xe chạy ngang qua, tôi ngó nghiêng xung quanh hầu như còn khoảng 5 chiếc xe nữa thôi.

Đến 16 giờ 10 phút. Cô ấy đã đến, cô nói cô đang ngồi trong chiếc xe ô tô màu đỏ mà lòng tôi mừng thầm. Tôi và anh Nam chỉnh lại quần áo sau đó đến gần xe chào hỏi cô. Và tôi không quên giới thiệu về mình và công ty. Chúng tôi và cô lại quán coffee đối diện công ty để có thể tư vấn nhiều hơn vì trời vẫn còn đang mưa. Hơn thế nữa, tôi muốn tạo lòng tin và muốn giới thiệu về công ty với khách hàng. Và cô đã đồng ý.

Đến quán coffee tôi, chúng tôi trò chuyện cùng với nhau. Cô ấy hỏi tôi rằng có biết đến dự án Đức Phát 1, 2 không? Vì cô có mua ở đó. Cháu có biết giờ giá đất trên Bàu Bàng, Phú Giáo như thế nào không? Cô nghe nói đất Đồng Xoài đang sốt lắm hả cháu? Cô hỏi rất nhiều, tôi cũng ngầm hiểu cô đã đầu tư rất nhiều nơi.

Kiên trì và cố gắng sẽ thành công - kỹ năng bán hàng và chốt sale

Từ 17 giờ cô và chú nói chuyện với chúng tôi đến gần 19 giờ tối. 2 tiếng đồng hồ trôi qua, cô cũng cho tôi cái hẹn vào 9 giờ sáng chủ nhật tại dự án để xem đất.

Cô còn nói trước giờ cô chưa đầu tư công ty cháu bao giờ nhưng cô cảm thấy nhân viên công ty cháu tư vấn rất nhiệt tình, am hiểu thông tin chính xác và nhiệt huyết trong nghề. Nên cô cho cháu cái hẹn đó! Tôi rất vui mừng vì điều đó. Thế là 9 giờ tôi và sếp bước ra về. Anh lên xe về phường Hòa Lợi (Bình Dương) còn tôi thì về TP Thủ Đức (Hồ Chí Minh).

Sáng chủ nhật tuần đó, tôi và vợ chồng cô đã có một cái hẹn tại dự án Phương Toàn Phát (Bến Cát). Tôi tư vấn về những ưu điểm của vị trí đất. Cùng với những chiếc khấu hấp dẫn của công ty, hạ tầng của dự án, tiện ích ngoại khu và nội khu đầy tiềm năng. Nói về tính lợi nhuận và pháp lý, sự uy tín của chủ đầu tư cũng như của công ty. 

Nhìn nhận lại nỗ lực của bản thân và cố gắng hơn nữa

Mọi việc diễn ra tốt đẹp là thế những sẽ không ai biết rằng sau buổi tư vấn tại quán coffee Tim lần đầu gặp cô ấy. Tôi ra về lúc hơn 19 giờ tối. Một cô gái chạy trong màn đêm hơn 1 tiếng đồng hồ để về nhà. Nội tâm tôi ngày ấy vừa vui vừa hổn loạn. Mới chạy được tới Thuận Giao trời đổ cơn mưa lớn. Vừa chạy trong mưa, tôi vừa khóc như một đứa trẻ. Tôi không hiểu khóc vì điều gì.

Khóc vì tôi đã lớn? Hay khóc vì những nổ lực của bản thân? Cũng có thể tôi khóc vì nhận ra nghề bán hàng, riêng hơn là nghề sales không hề đơn thuần như tôi nghĩ. Mà còn là những nỗ lực, cố gắng. Không ngại mưa gió đi thị trường. Lẫn những ngày salephone hàng giờ liền, lúc tối muộn mới về đến nhà.

dự án Phương Toàn Phát

Tôi dần nghĩ mình không chịu nổi nữa hay là bỏ cuộc nhưng tôi đã cố gắng, cố gắng đến hôm nay. Vì tôi đã nghĩ rằng với nghề bán hàng (sales) cần kiên trì và cố gắng. Đó cũng là suy nghĩ của tôi về kỹ năng bán hàng của dân sales. Tôi cũng mong sau các bạn nhân viện thực tập sau này, sẽ không bỏ cuộc, sẽ cố gắng, cố gắng mỗi ngày. Dù nắng , dù mưa vì “con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” mà phải không ?

Phú Minh Hưng - ngôi nhà thứ hai của tôi

dia-oc-phu-minh-hung

Với tôi, công ty Địa ốc Phú Minh Hưng không đơn thuần là nơi làm việc mà còn là nơi chia sẻ, nơi động viên từ ban lãnh đạo. Là nơi đoàn kết từ đội nhóm các nhân viên làm việc bằng cái tâm với nghề. Nơi cùng nhau cố gắng hằng ngày của nhân viên , nơi đem đến cho khách hàng sự tin tưởng và an tâm. Đúng với câu slogan của chúng tôi “Chia sẻ cơ hội – Hợp tác thành công”.