NÊN ĐẦU TƯ NHÀ ĐẤT HAY CHUNG CƯ?

Nên mua chung cư hay nhà đất là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều nhà đầu tư bất động sản trong thời điểm này. Đặc biệt hơn là trong giai đoạn thị trường cuối năm nhiều biến động. Nhà đầu tư khá đau đầu không biết lựa chọn bên nào cho hiệu quả?

Hoạt động đầu tư bất động sản ngày càng trở nên phổ biến; khi mà giá nhà đất tăng nhanh chóng trong những năm gần đây. Nhiều người tin tưởng đây sẽ là kênh đầu tư ít rủi ro và thu được lợi nhuận cao trong thời gian tới. Việc đa dạng hóa hình thức bất động sản như hiện nay; khiến cho nhà đầu tư có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, đầu tư nhà đất và chung cư vẫn được coi là phổ biến và an toàn nhất. Thế nhưng nên mua chung cư hay nhà đất lại chính là câu hỏi nhiều nhà đầu tư băn khoăn nhất trươc khi “xuống tiền”?

Mỗi loại hình bất động sản có những ưu và nhược điểm riêng. Do đó, đòi hỏi các nhà đầu tư cần tìm hiểu, nắm bắt một cách đầy đủ. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc nên mua chung cư hay nhà đất để đầu tư nhé.

Khái niệm đầu tư bất động sản

Bất động sản là một thuật ngữ chỉ tất cả các tài sản gắn liền với đất đai; như nhà ở, vườn tạc, văn phòng, công trình, nhà máy… Cụm từ “bất động” chính là những thứ không thể di chuyển, hoạt động hay gỡ ra khỏi mặt đất được. Các loại hình bất động sản phổ biến hiện nay đó là chung cư; đất nền; nhà phố; biệt thự; văn phòng; đất xây nhà xưởng; khu công nghiệp…

Đầu tư bất động sản chính là hoạt động kiếm lời từ việc sở hữu, mua bán, cho thuê các sản phẩm bất động sản. Trong những năm gần đây, giá nhà đất liên tục tăng; khiến cho những người nắm trong tay bất động sản kiếm ăn rất phát. Thực tế, nhiều người đã kiếm được một khoản lớn từ việc mua nhà cũ, cải tạo lại và cho thuê hoặc bán với mức giá cao; thậm chí là gấp đôi giá mua ban đầu.

Hiện nay có rất nhiều người bỏ tiền để đầu tư vào thị trường bất động sản khác nhau. Tuy nhiên, phân khúc nhà ở trong đó có 2 loại là chung cư và nhà đất luôn chiếm phần lớn các giao dịch; trên thị trường hiện nay. Vậy nên mua chung cư hay nhà đất để kiếm lời?

Căn hộ Happy One Central Bình Dương

Nên mua chung cư hay nhà đất để đầu tư?

Đầu tư nhà đất

Ưu điểm

Toàn cảnh dự án Khu nhà ở Đức Phát 3
 • Đây là loại hình đầu tư có giá trị sử dụng cao. Sở hữu một căn nhà mặt đất, ngoài việc cho thuê, bạn có thể vừa ở vừa kinh doanh. Nếu nhà đất ở khu vực thuận lợi như mặt phố, mặt đường lớn thì việc kinh doanh sẽ rất dễ dàng.
 • Nhu cầu thuê nhà đất để kinh doanh rất cao; từ đó cho bạn một nguồn thu nhập ổn định hơn.
 • Giá thị trường tăng theo thời gian; là hình thức đầu tư cực kỳ hiệu quả.
 • Nếu trong thời gian bạn chưa bán hoặc cho thuê được; thì bạn cũng không phải trả các phí dịch vụ hàng tháng như thang máy, gửi xe, vệ sinh.

Nhược điểm

 • Bạn sẽ mất thời gian để tìm kiếm một căn nhà đất vừa có giá thành hợp lý, vừa có vị trí đẹp, thuận tiện. Vì nếu bạn mua một ngôi nhà ở trong hẽm, ngõ nhỏ thì sẽ khó cho thuê hơn những căn nhà mặt phố hay mặt đường lớn.
 • Số vốn bỏ ra để đầu tư căn nhà mặt đất cũng cao hơn nhiều so với một căn chung cư.
 • Lợi nhuận phụ thuộc lớn bởi biến động của thị trường bất động sản. Đặc biệt là không thể điều chỉnh giá như mong muốn; mà phải tuân theo quy luật thị trường.
The Standard Central Park Bình Dương
Nhà phố biệt lập The Standard Bình Dương

Đầu tư chung cư

Ưu điểm

 • Nhu cầu mua, thuê chung cư trong những năm gần đây tăng cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM. Do đó, bạn sẽ không sợ bỏ không trong một thời gian dài.
 • Thanh toán linh hoạt hơn: đóng tiền theo từng đợt khác nhau tính từ lúc xây móng đến khi hoàn thành; vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp với thủ tục đơn giản
 • Số vốn bỏ ra ít hơn so với nhà đất. Sẽ có nhiều phân khúc từ chung cư tầm trung đến cao cấp và nhiều vị trí của bạn lựa chọn.
 • Nếu bạn là người đam mê đầu tư lướt sóng thì chung cư là loại hình kiếm lời khá tốt cho bạn

Nhược điểm

 • Bạn phải mất thời gian tìm hiểu một cách kỹ càng trước khi đầu tư. Vì hiện nay có nhiều dự án bị thổi phồng khiến cho giá trị thực tế không như bạn nghĩ.
 • Sổ đỏ, sổ hồng sau một thời gian mới được cấp. Rủi ro cao nếu bạn chọn phải nhà thầu không uy tín.
 • Giá cả ổn định hoặc tăng nhẹ, thường tăng ở lúc mở bán hoặc bàn giao nhà. Do đó, nếu đầu tư dài hạn thì khả năng sinh lời thấp.

Ngoài ra, thị trường cũng đang bắt đầu chuyển hướng và quan tâm nhiều hơn tới dự án đất nền. Vậy đất nền dự án sẽ mang lại những cơ hội nào cho người đầu tư?

Toàn cảnh khu nhà ở Đức Phát 3- Bàu Bàng

Đầu tư đất nền dự án

Đất nền dự án được hiểu nôm na là một lô đất thuộc dự án nào đó, đã được quy hoạch bởi một hoặc liên hợp các chủ đầu tư. Đây là lô đất nền chưa được xây dựng thành công trình và thuộc quyền sở hữu của một chủ đầu tư nhất định.

 

Là một dự án lớn nên khi bạn muốn mua dòng sản phẩm đất nền thuộc dự án, bạn cần phải chú ý tới khâu giấy tờ khi giao dịch. Chủ đầu tư là người chịu trách nhiệm đền bù, quy hoạch và đứng ra bảo lãnh cho dự án này.

 

Vậy những lý do gì khiến đất nền dự án được coi là hình thức đầu tư tiềm năng?

 

Đất nền là sản phẩm có giá trị tiềm năng lớn. Khi mà tốc độ phát triển hạ tầng giao thông đang được chú trọng tại Việt Nam thì đất nền cũng tăng theo. Đặc biệt là những lô đất nền ở khu vực gần mặt đường, khu dân cư sẽ mang đến giá trị rất cao. Hơn nữa, dân số ngày căng tăng trong khi diện tích đất thì không đổi. Nhu cầu sở hữu đất tăng khiến cho giá đất cũng tăng theo.

Những điều cần lưu ý khi đầu tư chung cư, nhà đất

Đầu tư bất động sản nói chung và đầu tư chung cư hay nhà đất nói riêng bên cạnh việc kiếm lãi thì cũng tiềm ẩn những rủi ro. Trước khi đặt ra câu hỏi nên mua chung cư hay nhà đất thì bạn cần phải tìm hiểu rất nhiều yếu tố khác trước.

 

Thứ nhất là tính pháp lý phải rõ ràng và đúng đắn cho dù là chung cư hay nhà phố. Trong quá trình giao dịch, chủ nhà đất thường hứa sẽ làm sổ đỏ sau, còn vướng vài lý do nên sẽ cấp sổ hồng sau… Nếu bạn không tỉnh táo và đặt cọc một khoản tiền, sau này nếu phát sinh vấn đề gì dẫn đến kiện tụng, tranh chấp sẽ mất thời gian. Thậm chí mất cả khoản tiền đặt cọc đã đưa cho họ.

 

Thứ hai là xác định mục tiêu đầu tư của bạn là gì? Bạn hướng đến mục tiêu đầu tư dài hạn, an toàn hay đầu tư mạo hiểm? Có mục tiêu đầu tư cụ thể, bạn sẽ dễ dàng trả lời được câu hỏi nên mua chung cư hay nhà đất? Và lựa chọn dự án ở vị trí nào, giá cả bao nhiêu?

 

Ngoài ra, bạn cần phải phụ thuộc và dòng tiền, lãi vốn… để có thể lựa chọn được loại hình bất động sản để đầu tư phù hợp nhất.

phap-ly-bat-dong-san-3

Kết luận

Sẽ không có câu trả lời hoàn toàn chính xác cho thắc mắc nên mua chung cư hay nhà đất để đầu tư cả. Như đã phân tích ở trên, mỗi loại hình bất động sản sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Lợi nhuận của việc mua chung cư hay nhà đất còn phụ thuộc vào tình hình giá cả, biến động của thị trường. Mỗi thời điểm sẽ có sự biến động khác nhau. Hơn nữa, việc đầu tư còn tùy thuộc vào mục tiêu, số vốn, dòng tiền của mỗi người nữa.

 

Do đó, trước khi quyết định nên mua chung cư hay nhà đất. Bạn cần giành thời gian tìm hiểu đầy đủ, chi tiết từng loại hình bạn muốn mua. Sau đó, xem xét ưu, nhược điểm của mỗi sản phẩm. Bạn cũng cần đánh giá rủi ro và cập nhật tình hình biến động của thị trường trong giai đoạn đó. Từ đó, bạn sẽ đưa ra kết luận đúng đắn nhất trước khi bỏ tiền đầu tư. Chúc các bạn thành công!

 

pháp lý dự án nhà phố

Pháp lý dự án nhà phố – Những vấn đề cần quan tâm

Các dự án nhà phố luôn được khách hàng ưu tiên đầu tư. Bởi đây là sản phẩm sở hữu 2 trong 1: đất nền thổ cư và nhà ở gắn liền với đất. Đi cùng là khả
năng tăng giá cũng như tính thanh khoản cao trong tương lai, nhất là các sản phẩm có pháp lý dự án nhà phố tốt

Read More »