Quy hoạch 1/500: Những điều cần biết về quy hoạch chi tiết dự án

Quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án là một trong những yêu cầu pháp lý quan trọng đối với các nhà đầu tư. Việc quy hoạch dự án, phân lô đất hoặc xây dựng các công trình đều thể hiện trên bản đồ này. Ý nghĩa của bản đồ quy hoạch 1/500 này không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết bên dưới sẽ giúp Quý anh chị có thêm thông tin về bản đồ quy hoạch này.

Quy hoạch 1/500 là gì?

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 30, Luật quy hoạch đô thị năm 2009: “ Bản vẽ của đồ án quy hoạch chi tiết được thể hiện theo tỷ lệ 1/500”.

Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 chính là quy hoạch tổng mặt bằng quy hoạch của các dự án đầu tư xây dựng. Là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở. Thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng.

Có thể nói, bản đồ quy hoạch 1/500 là cơ sở gốc để xác định mục tiêu phát triển. Kêu gọi đầu tư cũng như vấn đề giải phóng mặt bằng, đền bù, di dân…

Đồ án quy hoạch chi tiết này phải được gắn liền với một chủ thể nhất định. Như: Dự án đầu tư, công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp…

quy-hoach-chi-tiet-1/500
Hình minh họa bản đồ quy hoạch 1/500

Tỷ lệ bản đồ 1/500 là gì

  • Là tỷ số giữa độ dài một đoạn thẳng trên bản đồ so với độ dài của chính đoạn thẳng đó trên thực địa.
  • Ký hiệu: 1/500 hoặc 1:500. Một cm trên bản đồ bằng 5m trên thực địa.

Ý nghĩa của bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500

Bản đồ quy hoạch 1/500 là cơ sở quan trọng. Để được cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc cấp giấy phép đầu tư xây dựng sau này cho dự án. Và lập dự án đầu tư xây dựng.

Bản đồ quy hoạch chi tiết này cũng là cách thức thể hiện tổng thể mặt bằng các dự án bất động sản. Là căn cứ quan trọng để xác định chính xác vị trí, ranh giới công trình xây dựng.

Cơ quan nào có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500?

Bản đồ chi quy hoạch chi tiết này phải đảm bảo tính rõ ràng, minh bạch. Phải  được nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Theo Điều 31 của Nghị định 37/2010/NĐ-CP. Những cơ quan có thẩm quyền này cụ thể như sau:

– Bộ xây dựng: phê duyệt đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500. Đối với các dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của thủ tướng chính phủ.

– UBND cấp tỉnh: phê duyệt đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500. Đối với các dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND cấp tỉnh.

– UBND cấp huyện: phê duyệt đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500. Thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND cấp huyện. Các đồ án thuộc quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch xây dựng nông thôn.

Các công trình, dự án phải có quy hoạch chi tiết 1/500

Trường hợp bắt buộc

Công trình xây dựng tập trung bao gồm các khu chức năng trong và ngoài đô thị. Như: Khu đô thị, khu dân cư, khu du lịch, khu bảo tồn di sản. Khu cụm công nghiệp, khu du lịch thương mại, giáo dục đào tạo, y tế…

Trước khi lập dự án đầu tư xây dựng. Chủ đầu tư phải lập đồ án quy hoạch chi tiết 1/500. Trên cơ sở quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được phê duyệt.

Trường hợp ngoại lệ

– Theo quy định, “Đối với dự án đầu tư xây dựng do một chủ đầu tư tổ chức thực hiện. Có quy mô nhỏ hơn 5 ha (nhỏ hơn 2 ha đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở chung cư). Thì có thể lập dự án đầu tư xây dựng mà không phải lập quy hoạch chi tiết”.

 Dự án nói trên sẽ chỉ lập bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, giải pháp về hạ tầng kỹ thuật. Trong nội dung thiết kế cơ sở phải phù hợp với quy hoạch phân khu. Bảo đảm sự đấu nối hạ tầng kỹ thuật. Và phù hợp với không gian kiến trúc với khu vực xung quanh.

– Các công trình đơn lẻ, công trình công cộng có quy mô nhỏ,… Nhưng phải đảm bảo các hạng mục thiết kế phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2000 đã được phê duyệt.

Sự khác nhau giữa quy hoạch 1/500 và quy hoạch 1/2000

Tiêu chíQuy hoạch chi tiết 1/200Quy hoạch chi tiết 1/500
Khái niệm

Là giai đoạn 1 trong quy hoạch

Là bước triển khai của quy hoạch chung xây dựng đô thị

Cơ sở cho việc triển khai và lập quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500

Là giai đoạn 2

Triển khai và cụ thể hóa quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000

Là căn cứ quan trọng để xác định chính xác vị trí, ranh giới công trình xây dựng

Gắn liền với một dự án cụ thể

Mục đíchQuản lý đô thịXác định mối quan hệ giữa các công trình thuộc quy hoạch 1/500 với các yếu tố bên ngoài của quy hoạch.
Nội dungLập các bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, quy hoạch giao thông, bản đồ tổng mặt bằng sử dụng đất, các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện.Chi tiết hóa đến từng công trình: dân số, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tổ chức không gian, kiến trúc, công trình hạ tầng, đánh giá môi trường…
Người thực hiệnChính quyền địa phương thực hiện. Hoặc chủ đầu tưChủ đầu tư
Cơ quan phê duyệt Các cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Khách hàng sẽ được gì khi đầu tư dự án thuộc quy hoạch 1/500 ?

  • Không bị tái quy hoạch.
  • Các chỉ tiêu về xây dựng mà quy hoạch 1/500 phải có: dân số, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, không gian kiến trúc, thiết kế chi tiết từng lô đất…. Và trong bản đồ quy hoạch 1/500 chúng ta có thể xác định được mối quan hệ giữa các công trình thuộc quy hoạch. Với các yếu tố bên ngoài như : tường rào, đường đi ra hoặc vào công trình, dự án,…
  • Cơ sở hạ tầng hoàn thiện theo tỷ lệ chia tiết: đường nhựa mặt đường 100%, vỉa hè lót gạch. công viên cây xanh điện âm nước máy, đất công trình công cộng, cổng, tường rào,…
  • Một số dự án chủ đầu tư sẽ chú trọng cao trong việc xây dựng hệ thống an ninh.

Tóm lại nội dung của bản đồ 1/500

– Quy hoạch chi tiết 1/500 phải chi tiết hóa đến từng công trình (chứ không chỉ là tổ chức không gian quy hoạch kiến trúc và cảnh quan như quy hoạch 1/2000). Và phải gắn liền với một dự án đầu tư cụ thể.

 

– Là cơ sở để được cấp giấy phép xây dựng (sau này cho dự án) và lập dự án đầu tư xây dựng. Nó thể hiện rõ phần diện tích đất nào và của ai đã liên quan tới công trình hay dự án đầu tư nào. Và dựa vào đó, mức đền bù mới có thể thỏa đáng được.

– Các chỉ tiêu về xây dựng phải có, được thể hiện trên quy hoạch 1/500. Như: dân số, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tổ chức không gian. kiến trúc, công trình hạ tầng. Kiến trúc/thiết kế chi tiết của từng lô đất, đánh giá môi trường…

 

– Với quy hoạch này, có thể xác định được mối quan hệ giữa các công trình thuộc quy hoạch. Với các yếu tố bên ngoài của quy hoạch như: cổng vào, đường đi, tường rào.

phap-ly-bat-dong-san-2

Qua bài viết trên, Phú Minh Hưng đã giới thiệu đến Quý anh/chị những đặc điểm cũng như ý nghĩa của quy hoạch tỉ lệ 1/500. Hy vọng với những thông tin này giúp Quý anh/chị có thể dễ dàng hiểu được về quy hoạch chi tiết 1/500. Từ đó có thể biết thêm về lĩnh vực quy hoạch đô thị, cũng như việc sử dụng đất. Để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho việc đầu tư. Xây dựng tại những vùng đất thích hợp. Quý anh/chị có thể tham khảo thêm thông tin pháp lý bất động sản khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *