Bất động sản công nghiệp – Nhiều cơ hội phát triển

 

Giá thuê mặt bằng không ngừng tăng bất chấp dịch bệnh. Nhiều hoạt động giao thương tích cực. Bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội phát triển trong tương lai.

bất động sản công nghiệp

Thị trường bất động sản công nghiệp sôi động

Báo cáo số liệu cho thấy, giá thuê mặt bằng công nghiệp trong năm 2021 đã tăng khoảng 6 – 7% so với năm 2020. Mức giá mới chạm ngưỡng từ 160 lên 165 USD/m2/kỳ hạn thuê. Hiện nay, nguồn cung mặt bằng phục vụ công nghiệp được cho là khá dồi dào. Hết quý I/2021, cả nước có 370 khu công nghiệp mới được thành lập. Với tổng diện tích đạt hơn 115 nghìn ha. Các tỉnh thành vẫn còn nhiều quỹ đất lớn để phát triển.

 

Thuan An tap trung nhieu khu cong nghiep lon

Các hoạt động mua lại hoặc cho thuê mặt bằng vẫn diễn ra sôi động. Tỉ lệ giao dịch thành công cao. Bằng chứng là các khu công nghiệp của cả nước luôn được lấp đầy. Cụ thể, khu vực phía Bắc cho Hà Nội lên đến 90%, Bắc Ninh 95%. Phía Nam có các khu công nghiệp Bình Dương gần như không còn chỗ trống với tỉ lệ lấp đầy 99%. Sau đó là Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh cũng trong tình trạng tương tự. 

Sức hấp dẫn của bất động sản khu công nghiệp ngày càng lớn. Nhiều thương vụ MA (sáp nhập và mua lại) trị giá hàng triệu USD từ nước ngoài vào Việt Nam được tiến hành. Điển hình như Boustead Projects mua lại 49% cổ phần của Cty KTG Industrial Bắc Ninh. Hay ESR Cayman Limited – nền tảng bất động sản hậu cần lớn nhất châu Á hợp tác cùng Công ty BW phát triển 240.000 m2 đất công nghiệp tại Bình Dương….vv

thương vụ mua bán bđs công nghiệp

Nhiều yếu tố thuận lợi thúc đẩy bất động sản công nghiệp phát triển

ẢNH HƯỞNG CHÍNH TRỊ

Do cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nên nhiều tập đoàn quốc tế đã liên doanh với Việt Nam để tìm kiếm địa điểm sản xuất mới. Nhu cầu cao, vốn đầu tư gia tăng, phân khúc này sẽ là “đứa con cưng” của ngành bất động sản trong thời gian tới.

GIÁ THUÊ HẤP DẪN

Giá thuê mặt bằng công nghiệp tại Việt Nam vẫn đang rất cạnh tranh. Thị trường Việt Nam vẫn có giá thuê rẻ hơn từ 25 – 40% so với các nước khác. Như Thái Lan, Malaysia hay Singapore hay một số quốc gia khác trong khu vực.

CHÍNH SÁCH HỢP LÝ

Chính phủ Việt Nam cũng có nhiều chính sách hỗ trợ cho nhà đầu tư. Như ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp. Thời hạn cho thuê lâu dài, ưu tiên một số lĩnh vực đặc thù. Khuyến khích các ngành năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin, phần mềm, môi trường…

Hướng đi phát triển bất động sản công nghiệp dài hạn

Để bất động sản công nghiệp phát triển lâu dài, cần phải có những  sách hợp lý. Tránh tình trạng thừa về số lượng nhưng lại thiếu dịch vụ đi kèm, kết nối hạ tầng. Thiếu liên kết giữa các địa phương trong phát triển khu công nghiệp. Cần đa dạng hóa nguồn cung ở các tỉnh thành. Đổi mới mô hình phát triển khu công nghiệp sinh thái. Tăng cường liên kết giữa các địa phương….

Phát triển bất động sản công nghiệp

Ngoài ra, cần liên kết giữa các khu công nghiệp với nhau. Để phát triển chuỗi sản xuất hàng hóa, giao nhận logistic, hạ giá thành sản xuất. Từ đó, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm từ Việt Nam so với các nước trong khu vực.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *