Giấy phép xây dựng nhà ở năm 2021

Giấy phép xây dựng (GPXD) là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước (theo mẫu mã nhất định). Xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây nhà cửa, công trình,… Theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép. Đồng thời, nó còn là công cụ để tổ chức quy hoạch xây dựng đô thị đã được thông qua. Qua đó, có thể xác định người dân xây dựng đúng hay không đúng quy hoạch. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Phú Minh Hưng. Để biết thêm thông tin về việc cấp XPXD nhà ở năm 2021 nhé!

giấy phép xây dựng

Theo Luật xây dựng năm 2014 sửa đổi, bổ sung năm 2020, phân theo nội dung thì giấy phép xây dựng gồm:

+ Giấy phép xây dựng mới;

+ Giấy phép sửa chữa, cải tạo;

+ Giấy phép di dời công trình.

 Phân theo thời hạn thì giấy phép xây dựng được chia làm 2 loại đó là:

+ Giấy phép xây dựng có thời hạn: được cấp cho các dự án xây dụng công trình, các loại công trình nhà ở, nhà dân. Có thời hạn sử dụng nhất định theo kế hoạch thực hiện.

+ Giấy phép xây dựng được cấp theo giai đoạn: được cấp phép đối với từng phần nhỏ của các công trình xây dựng. Hoặc là đối với từng công trình xây dựng của các dự án xây dựng. Trong quá trình thiết kế xây dựng của những dự án chưa được hoàn thiện xong.GPXD

pháp lý bất động sản

cấp gpxd - điều kiện chung

Điều kiện và Hồ sơ xin cấp GPXD nhà ở theo quy định của Luật xây dựng năm 2014 được quy định: 

a) Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;

b) Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ. Bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều. Năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa. Bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại. Và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;

c) Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ phải tuân thủ tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật. Quy định của pháp luật về sử dụng vật liệu xây dựng, đáp ứng yêu cầu về công năng sử dụng, công nghệ áp dụng (nếu có). Bảo đảm an toàn chịu lực, an toàn trong sử dụng, mỹ quan, bảo vệ môi trường. Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống cháy, nổ và điều kiện an toàn khác. Đồng thời có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250 m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12 mét. Phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thiết kế. Tác động của công trình xây dựng đến môi trường và an toàn của các công trình lân cận.

gia vạt lieu xay dung tang cao tung ngay

hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng

Hồ sơ xin cấp GPXD được căn cứ vào “Khoản 1 điều 95 Luật xây dựng 2014” quy định về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

b) Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

c) Bản vẽ thiết kế xây dựng;

d) Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề. Phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Theo đó, hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

– Bản sao những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất;

– Bản vẽ thiết kế xây dựng;

– Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề. Phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề. Hoặc đối với công trình xây chen có tầng hầm. Ngoài các tài liệu nêu trên thì hồ sơ còn phải bổ sung bản sao. Hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng. Của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận. (điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD).

chi phí đất đai Bình Dương

Hy vọng với những thông tin trên. Các bạn có thể nắm thêm về việc xin cấp GPXD. Theo quy định mới nhất năm 2021. Nếu các bạn cũng như quý anh/chị quan tâm về những sản phẩm của chúng tôi. Chỉ cần click chuột vào trang Phú Minh Hưng để biết thêm thông tin về các dự án nhé!

Bài Viêt Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *