Kênh đầu tư bất động sản: Dự báo khởi sắc mạnh mẽ trong năm 2022

Nhu cầu nhà ở tăng cao, chính sách hỗ trợ từ Nhà Nước, cú hích đầu tư công và sự dịch chuyển vốn đầu tư trên thị trường… Đây sẽ là những yếu tố giúp kênh đầu tư bất động sản 2022 khởi sắc.

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư đang lo ngại. Không biết thời gian tới, thị trường đầu tư bất động sản sẽ chuyển biến như thế nào? Xu hướng đầu tư bất động sản 2022 sẽ ra sao? Bất động sản liệu có phải là kênh đầu tư an toàn sau dịch?

Bài viết này, Phú Minh Hưng sẽ cùng quý khách phân tích diễn biến thị trường. Và các yếu tố ảnh hưởng đến kênh đầu tư bất động sản. Cũng như lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia. Từ đó dự đoán xu hướng phát triển của thị trường bất động sản trong năm 2022 nhé!

Kênh đầu tư bất động sản bị ảnh hưởng do dịch

Từ tháng 5 đến tháng 10/2021, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 bùng nổ. Dưới sức tàn phá của covid-19, thị trường bất động sản Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng. Tuy nhiên vẫn có sự khác biệt. 

Có nên đầu tư bất động sản sau dịch?
Có nên đầu tư bất động sản sau dịch?

- Hoạt động đầu tư bất động sản trầm lắng

Nửa đầu năm 2021, thị trường bất động sản hết sức sôi động. Các cơn sốt đất diễn ra khắp nơi. Nhà nhà, người người đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, làn sóng Covid-19 thứ 4 đã khiến khách hàng dè dặt hơn trong việc xuống tiền. Nhiều dự án bất động sản phải ngừng hoạt động. Các dự án mở bán mới phải hoãn lại. Giao dịch bất động sản trở nên trầm lắng

- Một số phân khúc đầu tư bất động sản gặp khó khăn

Do giãn cách xã hội, một số phân khúc bất động sản gặp khó. Phân khúc bất động sản cho thuê giảm giá mạnh. Giá thuê văn phòng, mặt bằng nhà phố, căn hộ dịch vụ…  giảm từ 20-50%. Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng cũng đóng băng vì không thể hoạt động.

- Lượng tìm kiếm không giảm, giá bất động sản 2022 dự đoán tăng

Trong khi đó, các phân khúc đầu tư đất nền, nhà phố thương mại… tuy có giảm nhiệt nhưng không hề trầm lắng. Lượt giao dịch giảm nhưng giá nhà, giá đất vẫn không hề giảm. Thậm chí còn có xu hướng tăng nhẹ từ 10-15%.

Ứng dụng công nghệ vào đầu tư bất động sản sau dịch
Ứng dụng công nghệ vào đầu tư bất động sản sau dịch

Nhu cầu tìm kiếm của khách hàng ngay trong đợt dịch cũng không hề giảm. Một số hoạt động online vẫn diễn ra sôi nổi. Như tham quan dự án trên công nghệ 3D, talk show bất động sản, kênh mở bán trực tuyến… Điều này phản ánh nhu cầu thị trường vẫn cao. Dòng tiền rẻ, lãi suất thấp  khiến cho thị trường Bất động sản Việt Nam 2022 vẫn thu hút dòng tiền  đầu tư lớn.

Kênh đầu tư bất động sản nhanh chóng hoạt động ngay sau giãn cách

Sau đợt dịch thứ 4, mọi người đã có thái độ ứng phó với dịch bình tĩnh hơn trước đây. Thay vì căng thẳng lo lắng vì F0, cách ly, truy vết F1, F2….Thì nay F0 đã có thể điều trị tại nhà. Tỉ lệ tiêm chủng các loại vắcxin cũng đạt từ 60-70%. Các hoạt động kinh tế, văn hóa xã hội đã dần trở lại. Đây là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản tái mở cửa. Đồng thời, các nhà môi giới, chủ đầu tư đã ứng dụng công nghệ vào quá trình bán hàng. Đây là giải pháp tốt giúp cho thị trường dần hoạt động trở lại.

Vì vậy, ngay sau khi chính sách giãn cách được tháo dỡ, nhiều hoạt động giao dịch bất động nhanh chóng diễn ra rầm rộ. Tại các điểm công chứng giấy tờ đất, lượt khách hàng vẫn khá nhộn nhịp. Lượng tìm kiếm sản phẩm của khách hàng tăng đột biến.

Lượng khách hàng sau dịch tăng lên
Lượng khách hàng tăng ngay sau dịch

Kinh nghiệm từ các đợt dịch trước cũng cho thấy, sau mỗi lần dịch, kênh đầu tư bất động sản luôn vươn lên mạnh mẽ. Tỉ lệ tìm kiếm và nhu cầu đầu tư tăng trưởng chóng mặt. Quan mỗi đợt dịch, giá bất động sản ở các phân khúc đều trung bình tăng từ 15-20%.

Trong tình hình dịch bệnh chưa hoàn toàn được kiểm soát, nếu đầu tư vào các ngành nghề khác, chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn và bất ổn. Dòng tiền nhàn rỗi sẽ đổ dồn về các kênh đầu tư có tỉ suất an toàn cao. Và bất động sản luôn là sự ưu tiên lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư.

Những tín hiệu khả quan giúp kênh đầu tư bất động sản sớm phục hồi

Nhu cầu nhà ở tăng cao, chính sách hỗ trợ từ Nhà Nước, cú hích đầu tư công và sự dịch chuyển vốn đầu tư trên thị trường… Đây chính là những yếu tố thúc đẩy thị trường khởi sắc. Đầu tư bất động sản 2022 vẫn là kênh đầu tư an toàn. 

- Nhu cầu mua ở thực của thị trường bất động sản 2022 còn rất lớn

Một thực tế dễ nhận thấy là nhu cầu nhà ở của người Việt sẽ tăng cao sau dịch. Việt Nam có gần 100 triệu dân, trong đó, độ tuổi từ 25-40 tuổi chiếm tỷ lệ 55%.  Nhu cầu mua nhà ở thực của người dân chưa bao giờ dừng lại. Đặc biệt là sau dịch, các không gian hẹp không còn đảm bảo an toàn. Một xu hướng mới xuất hiện là người dân sẽ dịch chuyển về các vùng ven để có không gian sống thoái mái hơn. Do đó, bất động sản vùng ven 2022 cũng là một sự lựa chọn an toàn cho các nhà đầu tư.

Tiềm lực thị trường đầu tư bất động sản 2022 vẫn còn rất lớn
Tiềm lực thị trường đầu tư bất động sản 2022 vẫn còn rất lớn

 

- Chính sách nhà ở cho người thu nhập thấp

Mới đây, Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở cho người có thu nhập thấp. Từ đây, thị trường bất động sản nhà ở xã hội, khu lưu trú cho công nhân được hỗ trợ phát triển. Về lâu dài giải quyết bài toán an sinh xã hội cho người có thu nhập thấp và người thu nhập trung bình. Khi vấn đề dân sinh được giải quyết, sẽ tạo động lực rất lớn giúp thị trường bất động sản phục hồi trong trung và dài hạn.

Nhiều giải pháp giúp kênh đầu tư bất động sản 2022 vượt khó

Tại buổi tọa đàm: “Bất động sản trong xu thế mới: Linh hoạt để thích ứng”,  Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết:Chúng tôi khẳng định thị trường có khả năng tự phục hồi. Vấn đề là DN không xin hỗ trợ tiền mà chỉ xin tháo gỡ cơ chế chính sách thì có thể bật dậy mạnh mẽ như chiếc lò xo bị nén chặt.”

Chuyên gia nhận định về thị trường bất động sản 2022
 
Chuyên gia nhận định về thị trường bất động sản 2022

 

Từ đó, Đại diện các bộ, ban – ngành, doanh nghiệp, chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực Bất động sản đã cùng nhau thảo luận. Và đưa ra nhiều giải pháp để giúp thị trường bất động sản 2022 được nhanh chóng phục hồi.

- Tinh giảm thủ tục, khơi thông pháp lý cho các dự án bất động sản 2022

Từ tháng 5-2020, Chí phủ ban hành Nghị quyết 68 về cải cách thủ tục hành chính giai đoạn 2020-2025. Thời gian tới, các thủ tục về đầu tư, xây dựng, nhất là thủ tục tiếp cận đất đai sẽ được cải thiện. Dự kiến, hơn 100 dự án bất động sản đang bị ách tắc dự kiến sẽ được khai thông về mặt pháp lý trong thời gian tới.

Trong năm tới, Chính phủ sẽ dự kiến trình Quốc hội sửa 4 luật: Luật nhà ở, Luật đất đai, Luật kinh doanh bất động sản và một số điểm trong Luật xây dựng. Và riêng năm nay, Chính phủ đã thống nhất dùng 1 luật sửa nhiều luật, tránh chống chéo. Tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho người dân lẫn doanh nghiệp.

- Hỗ trợ vốn đầu tư cho doanh nghiệp và người dân

Bên cạnh các  chính sách miễn, giảm thuế… các gói hỗ trợ vốn đầu tư với lãi suất thấp cũng sẽ được tung ra để kích cầu thị trường. Dự kiến Chính Phủ sẽ tung ra ngân sách khoảng 3.000 tỉ đồng để hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân đầu tư Bất động sản. Với mức lãi suất dự kiến từ 3-4%/năm, doanh nghiệp chỉ phải trả lãi suất khoảng 5%/năm.

Chính phủ hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp và người dân
Chính phủ hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp và người dân

 

Đây là nguồn lực tuyệt vời để DN tiếp cận vốn. Chính sách hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp và người dân sẽ được đẩy nhanh tiến độ thực hiện từ năm 2022. Với sự hỗ trợ này, doanh nghiệp và các nhà đầu tư sẽ dễ dàng tiếp cận với nhau hơn.

- Chính sách đầu tư công được phát huy hết khả năng

Theo TS. Trần Du Lịch, -Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia  cho biết: “Với kinh nghiệm nhiều năm cho thấy. Cứ 1 đồng đầu tư công sẽ kích thích đầu tư xã hội từ 8-10 đồng. Nếu giải ngân đầu tư công 50.000-60.000 tỉ đồng thì sẽ kích thích thị trường 500.000-600.000 tỉ đồng.

Kỳ vọng sắp tới là thúc đẩy đầu tư công, hạ tầng phát triển thì thị trường bất động sản cũng sẽ được hưởng cú hích từ việc này. Giai đoạn 2021-2025, tổng vốn đầu tư công 2,87 triệu tỉ đồng, hy vọng đạt giải ngân 95%, cao hơn mức 75% của giai đoạn 2016-2020. Theo các chuyên gia, chính sắc đầu tư công được đẩy mạnh sẽ kích cầu nguồn vốn xã hội. Từ đó giúp kênh đầu tư bất động sản khởi sắc.

Đầu tư công được đẩy mạnh sẽ kích cầu nguồn vốn xã hội, giúp thị trường bất động sản khởi sắc
Đầu tư công được đẩy mạnh sẽ kích cầu nguồn vốn xã hội, giúp thị trường bất động sản khởi sắc.

Nội lực của thị trường giúp kênh đầu tư bất động sản chiếm ưu thế

Theo thống kê, đến quý IV/2021, đã có 1.000 DN bất động sản hoạt động trở lại. Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn rất tích cực. 9 tháng đầu năm ghi nhận vốn đăng ký mới về bất động sản đạt 1,74 tỉ USD. Kênh đầu tư bất động sản chiếm 13% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Đứng thứ 2 sau nhóm chế biến, chế tạo…

Phát hành trái phiếu cũng rất sôi động. Riêng DN bất động sản phát hành 148.000 tỉ đồng trái phiếu.  Chiếm 37%, đứng thứ 2 sau nhóm ngân hàng. Thực tế, giá cổ phiếu bất động sản từ đầu năm đến nay tăng tới 27%. Gần tương đương mức tăng chung của thị trường chứng khoán (tăng 29%). Những yếu tố trên cho thấy nhu cầu đầu tư của người dân là rất lớn. Và kênh đầu tư bất động sản chưa bao giờ hạ nhiệt.

Ở các nước trên thế giới, sau mỗi đợt dịch, các lĩnh vực liên quan đến tài chính có sức tăng trưởng mạnh. Như chứng khoán, bất động sản…giá không những không giảm mà lại tăng lên. Khi đã kiểm soát được dịch bệnh, tình hình kinh tế phục hồi trở lại thì thị trường bất động sản bật lên rất nhanh.

Đầu tư vào bất động sản 2022, phân khúc nào chiếm ưu thế?

Bất động sản 2022 -phân khúc đất nền sẽ được ưu tiên
Bất động sản 2022 – phân khúc đất nền sẽ được ưu tiên

Sau dịch, nền kinh tế bị ảnh hưởng. Sẽ có những tác động đến tâm lý của khách hàng trong việc lựa chọn phân khúc đầu tư bất động sản.

 Đất nền dự án với pháp lý đầy đủ luôn là phân khúc được ưu tiên lựa chọn. Do phân khúc này đảm bảo tính an toàn và khả năng thanh khoản cao. Đây cũng là phân khúc có tỉ suất lợi nhuận cao nhất khi thị trường nóng trở lại.

– Đối với các nhà đầu tư có tiềm lực kinh tế mạnh và nguồn tài chính dồi dào. Thì Nhà phố thương mại, biệt thự sân vườn, căn hộ cao cấp… lại có sức hút lớn.

– Trong khi đó, bất động sản nghỉ dưỡng được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn. Phân khúc này cần những nhà đầu tư dài hạn, có tầm nhìn rộng và tiềm lực kinh tế lớn. 

Nên chọn khu vực nào để đầu tư bất động sản 2022

Bất động sản Vũng Tàu được dự báo tăng trưởng mạnh
Bất động sản Vũng Tàu được dự báo tăng trưởng mạnh

Với những diễn biến như hiện nay, kênh đầu tư bất động sản 2022 được dự đoán là sẽ có những sự dịch chuyển lớn. Bất động sản vùng ven hứa hẹn sẽ có sự bứt phá lớn. Thị trường các tỉnh như Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu tiếp tục giữ đà tăng trưởng. Sân bay Long Thành Đồng Nai, Cảng biển Cát Lái -Vũng Tàu, Cao tốc TP. Hồ Chí Minh- Bình Dương – Chơn Thành (Bình Phước)… Là những nguồn tài nguyên vàng hút vốn đầu tư, thúc đẩy thị trường, phát triển kinh tế. Tạo đà bền vững cho thị trường bất động sản Đông Nam bộ cất cánh trong năm 2022.

Bất động sản Tây Ninh sẽ bật dậy mạnh mẽ trong thời gian tới
Bất động sản Tây Ninh sẽ bật dậy mạnh mẽ trong thời gian tới

Ngoài ra, các tỉnh giáp ranh còn lại như Bình Thuận, Tây Ninh, Long An, Vũng Tàu… sẽ là những thị trường mới đầy tiềm năng. Mặt bằng rộng lớn, giá đất rẻ, hệ thống giao thông đồng bộ, chính sách phát triển kinh tế hợp lý. Đây là những yếu tố tạo sức hút lớn đối với các nhà đầu tư.

Kênh đầu tư bất động sản 2022 vẫn an toàn và hiệu quả nhất

Hiện Chính phủ đang rất quyết liệt trong việc phục hồi kinh tế. Dự báo Quý IV/2021, mức độ tăng trưởng phục hồi trở lại khoảng 4%. Cả năm 2021 dự báo tăng trưởng khoảng 2,5%. Và năm tới 2022 có khả năng tăng trưởng kinh tế có thể đạt khoảng 6,5-7%.

Đầu tư bất động sản sau dịch vẫn là kênh đầu tư an toàn

 

Đầu tư bất động sản sau dịch vẫn là kênh đầu tư an toàn

 

Với điều kiện tăng trưởng kinh tế như trên, cùng tiềm lực thị trường vốn có. Và sự hùng thuận từ các yếu tố về chính sách, nhu cầu đầu tư… Kênh đầu tư bất động sản 2022 vẫn là kênh đầu tư an toàn. Và còn nhiều dư địa lớn để phát triển.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *