Những điều cần lưu ý khi làm thủ tục mua đất dự án

Việc chọn lựa mua một mảnh đât hay là 1 tài sản có giá trị lớn. Thì việc đầu tiên người ta thường nghĩ tới. Đó là yếu tố pháp lý. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư hay người mua. Vẫn chưa nắm rõ các kiến thức về pháp lý dự án. Hôm nay, Phú Minh Hưng xin chia sẻ thông tin liên quan đến pháp lý đất dự án. Dưới bài viết ngay sau đây.

pháp lý dự án là gì?

Pháp lý dự án là những văn bản, hồ sơ, giấy tờ được cấp bởi cơ quan Nhà nước đủ thẩm quyền. Đây là những thủ tục bắt buộc phải có khi thành lập dự án.

hồ sơ pháp lý đất
dự án gồm?

Chỉ khi đầy đủ hồ sơ pháp lý bất động sản, hợp đồng mua bán đất dự án mới được ký. Vậy, hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì?

– Văn bản chấp thuận đầu tư dự án của cơ quan có thẩm quyền.
– Bản quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.
– Biên lai chứng minh chủ đầu tư đã đóng đủ tiền thuế sử dụng đất.
– Hình ảnh chủ đầu tư đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật giao thông.
– Văn bản thể hiện ý kiến chấp thuận xây dựng công trình của Sở Xây dựng.
– Các giấy tờ liên quan đến thế chấp ngân hàng (nếu có).
– Giấy phép xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản; giấy phép phần thân móng đối với dự án chung cư.
– Giấy phép xây dựng hạ tầng phòng cháy chữa cháy, giao thông nội bộ, đầu nối điện nước.
– Văn bản thông báo đủ điều kiện huy động vốn.

sơ đồ dự án

hợp đồng mua bán đất dự án

Thường lệ, khách sẽ mua đất dự án dưới dạng hợp tác. Đặt cọc và góp vốn thông qua chủ đầu tư. Lúc này, người mua sẽ thanh toán tiền dưới hình thức trả góp. Sau khi hoàn tất thủ tục mua đất dự án. Chủ đầu tư sẽ tiến hành sang tên Sổ đỏ cho người mua.

bất động sản Bàu Bàng

Do bản chất của việc mua bán là chuyển nhượng, không phải góp vốn. Vậy nên pháp luật khó đảm bảo quyền lợi của người mua. Khi xảy ra trường hợp bị khởi kiện, tranh chấp, người mua dễ bị thiệt thòi.

Lưu ý, hợp đồng khi được công chứng sẽ có giá trị pháp lý cao hơn. Hợp đồng chỉ có hiệu lực khi 02 bên hoàn toàn tự nguyện, có đủ năng lực hành vi dân sự. Nội dung hợp đồng không được trái đạo đức xã hội, vi phạm điều cấm của  luật pháp. 

những lưu ý khi mua đất nền dự án

– Nên tìm hiểu dự án liệu đã hoàn thiện về cơ sở hạ tầng. Cấm mốc ranh giới, đánh dấu đo đạc. Và thiết kế được Sở Xây dựng phê duyệt hay chưa?

– Chú ý giấy tờ khi giao dịch, nên thực hiện dựa trên hướng dẫn. Của nhân viên kinh doanh sàn phân phối hoặc cá nhân môi giới. Tuy nhiên, bạn cần đề nghị xem giấy ủy quyền môi giới về việc ký kết hợp đồng để đảm bảo tính pháp lý.

– Tính pháp lý của đất nền. Bạn phải kiểm tra kĩ lưỡng. Xem dự án đã được phê duyệt qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Và đã có quyết định giao đất của các cấp thẩm quyền chưa?

 

 

– Khi làm hợp đồng, cần chú ý ghi rõ và đầy đủ những thông tin quan trọng. Như giá, cách thanh toán, thời hạn thanh toán, thời hạn bàn giao, các mức phạt đền bù thiệt hại. Trong trường hợp người mua nộp trễ phí, chủ đầu tư vi phạm tiến độ,…

– Tránh tối đa việc mua đất chung sổ. Vì thủ tục tách sổ rất phức tạp. 

Với những thông tin cơ bản về thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án trên đây. Hi vọng đã giúp bạn có thêm những kiến thức. Về thủ tục pháp lý đất nền dự án. Quý anh/chị có thể tham khảo thêm những dự án đất nền ở đây. Cảm ơn quý anh/chị đã xem hết bài viết!

Bài Viêt Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *