Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư: Những quy định mới nhất năm 2022

Hiện nay, nhu cầu thu thu mua đất nông nghiệp sau đó chuyển đổi sang đất thổ cư ngày càng tăng cao. Vậy việc chuyển đổi mục đích sử dụng này cần những điều kiện gì? Quy trình chuyển đổi như thế nào? Hồ sơ bao gồm những gì và chi phí như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Khi nguồn cung đất nền của các đô thị trung tâm ngày càng giảm. Bất động sản vùng ven, khu ngoại thành và các tỉnh lân cận trở nên có sức hút đối với các nhà đầu tư. Đặc biệt khi các thông tin về dự án, khu quy hoạch được tung ra. Tạo nên các cơn sốt đất nội bộ tại các khu vực này. Bên cạnh đất thổ cư, đất nông nghiệp cũng được rao bán với giá ngày càng cao. Nhiều người sau khi mua sẽ đăng kí chuyển đổi mục đích sử dụng để nâng cao giá trị của mảnh đất đó.

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là tên gọi chung cho các loại đất được nhà nước quy định. Mục đích sử dụng là để chủ yếu phục vụ cho việc trồng trọt và chăn nuôi. Nghiên cứu thí nghiệm về trồng trọt, chăn nuôi, bảo vệ môi trường sinh thái, cung ứng sản phẩm cho các ngành công nghiệp và dịch vụ.

 

Những loại đất nông nghiệp nào được chuyển đổi mục đích sử dụng?

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sẽ được áp dụng với một số loại đất nhất định. Căn cứ theo khoản 1 và khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013. Nhóm đất nông nghiệp có thể chuyển đổi, bao gồm những loại sau:

– Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác.

– Đất trồng cây lâu năm.

– Đất rừng sản xuất.

– Đất rừng phòng hộ.

– Đất rừng đặc dụng.

– Đất nuôi trồng thủy sản.

– Đất làm muối.

– Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính. Và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt. Kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất. Xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép. Đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm. Đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh….

Điều kiện chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư 2021

Theo Điều 30 Nghị định 181/2004/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Muốn chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư phải đảm bảo 2 yếu tố sau:

– Thứ nhất, vị trí thửa đất phải có quy hoạch sử dụng đất chi tiết hay kế hoạch sử dụng đất chi tiết (là đất ở), hoặc quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn. Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

– Thứ 2, thửa đất chuyển mục đích sử dụng phải thỏa mãn được diện tích tối thiểu theo quy định.

Như vậy, người dân phải đảm bảo được diện tích đất tối thiểu (tùy theo quy định của từng địa phương ). Và vị trí đất được chuyển đổi phù hợp với quy hoạch chuyển đổi của địa phương đó. Khi đã thay đổi được mục đích sử dụng, đất sẽ trở nên dễ mua bán, giao dịch hơn. Và giá đất cũng sẽ tăng cao hơn.

Hồ sơ chuyển đổi đất bao gồm những gì?

Hồ sơ đăng kí chuyển đổi mục đích sử dụng của đất nông nghiệp  sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

–           Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất,

–           Bản vẽ thửa đất,

–           Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Quy trình chuyển đổi đất nông nghiệp như thế nào?

Hồ sơ đăng kí chuyển đổi đất sẽ được nộp tại phòng Tài nguyên và Môi trường của Huyện.  Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ và hợp lệ thì trong vòng 03 ngày làm việc phải có thông báo. Và hướng dẫn người dân bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Nếu hồ sơ đúng yêu cầu, Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

– Thẩm tra hồ sơ.

– Xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.

– Thông báo và hướng dẫn hộ gia đình, cá nhân nộp tiền.

– Trình UBND cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

– Chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Thời hạn nhận kết quả và chi phí

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Thời hạn giải quyết hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng của đất nông nghiệp sẽ không quá 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

Riêng về Chi phí chuyển đổi đất được phân ra thành nhiều trường hợp khác nhau. Mỗi trường hợp Chuyển đổi đất sẽ được áp dụng theo một công thức tính phí riêng biệt. Chúng tôi sẽ cập nhật cách tính chi phí chuyển đổi đất nông nghiệp trong bài viết tiếp theo.

Bài Viêt Mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *